Fri, 12 / 2016 7:44 am | hoangmylinh

  Hàn Quốc là 1 đất nước có nền văn hóa lâu đời vô cùng đặc sắc và phong phú. Và văn hóa ứng xử của người Hàn là 1 trong những nét văn hóa được coi trọng nhất tại Hàn Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 1 số nét văn hóa tiêu biểu […]

 

Hàn Quốc là 1 đất nước có nền văn hóa lâu đời vô cùng đặc sắc và phong phú. Và văn hóa ứng xử của người Hàn là 1 trong những nét văn hóa được coi trọng nhất tại Hàn Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 1 số nét văn hóa tiêu biểu sau đây nhé!

1. Không ngồi ghế ưu tiên khi đi tàu điện ngầm

Trên các chuyến tàu điện ngầm, có hàng ghế ưu tiên dành riêng cho người cao tuổi và phụ nữ mang thai. Vì thế, khi lên tàu điện ngầm, bạn hãy tránh ngồi hàng ghế ưu tiên đó. Nếu bạn ngồi vào đó, bạn sẽ nhận được không ít những ánh mắt và lời trách mắng khó chịu từ những người xung quanh.

2. Không cắm đũa vào cơm

Trong văn hóa của Châu Á nói chung và Hàn Quốc nói riêng, người ta thường đặt nén nhang thẳng đứng vào trong 1 cái bát đựng cát và trong các mâm cơm để cúng cho những người đã mất, đôi đũa sẽ được cắm thẳng đứng vào bát cơm. Họ quan niệm đó là thức ăn của các linh hồn. Việc bạn cắm đôi đũa vào bát cơm sẽ khiến mọi người liên tưởng đến điều đó. Hãy chú ý nhé!

3. Khi người lớn mời rượu, đừng từ chối

Nếu bạn không uống được rượi thì cũng không nên từ chối lời mời của 1 người lớn tuổi hơn. Bạn có thể khéo đáp lễ bằng cách thay rượu bằng nước ngọt. Cách này để bày tỏ sự tôn trong đối với người mời bạn.

van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-han-quoc-ban-nen-biet

4. Quay mặt đi chỗ khác khi uống với người lớn

Khi bạn uống bất cứ loại nước uống nào, bạn phải quay mặt đi khi uống với người lơn. Điều đó thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

5. Tránh viết tên bằng mực đỏ

1 quy tắc ứng xử của người Hàn khi viết tên của người khác là không được viết bằng mực đỏ. Lý do là vì tên người quá cố được viết bằng mực đỏ trên sổ đăng ký bia mộ với mục đích xua đuổi ma quỷ.

6. Không xì mũi ở bàn ăn

Không riêng ở Hàn Quốc, xì mũi ở bàn ăn là 1 việc làm rất mất vệ sinh, thiếu ý thức. Vì thế, khi ăn chung với người khác, nếu bạn cần xì mũi thì bạn nên ra phòng vệ sinh, sau đó rửa tay sạch sẽ.

7. Nên nhận đồ bằng hai tay

Người Hàn Quốc rất coi trọng việc cho và nhận. Vì thế, bạn nên sử dụng cả 2 tay khi cho hay nhận thứ gì đó từ người khác.

van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-han-quoc-ban-nen-biet-2

8. Không mang giày vào nhà ai đó

Mọi thói quen sinh hoạt của người Hàn Quốc thường được làm ở sàn nhà. Do đó, họ thường giữ cho sàn nhà luôn luôn sạch sẽ. Việc bạn mang giày vào nhà một người Hàn Quốc là vô cùng thiếu tinh ý và mất vệ sinh.

9. Không ăn cho đến khi người lớn tuổi nhất đụng đũa

Trên bàn ăn của người Hàn Quốc, người lớn tuổi nhất sẽ là người ăn đầu tiên. Sau đó mọi người mới được phép cầm đũa.

10. Đừng chỉ rót nước vào ly của mình

Khi ăn uống cùng mọi người, bạn nên để ý xem ly nước của mọi người có còn hay không. Và bạn hãy rót nước cho mọi người trước khi rót vào ly của mình.

11. Nên hiểu biết một ít cách sắp xếp bàn ăn

Những đứa trẻ Hàn Quốc từ khi còn bé đã được bố mẹ chỉ bảo ý thức trước khi ăn, trong đó bao gồm việc chuẩn bị bàn ăn: cách bày biện cốc nước, bát đũa, giấy ăn…

van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-han-quoc-ban-nen-biet-1
South Korea, Jeollabuk-do, Jeonju, traditional meal with side dishes

12. Đứng dậy và rời bàn trước người lớn tuổi

Bạn sẽ bị cho là thiếu lễ độ nên rời khỏi bàn ăn trước những người lớn tuổi. Vì thế, khi ăn xong bạn nên ngồi lại. Nhưng tốt nhất là nên chú ý tới tốc độ ăn uống của mình sao cho hợp lý.

13. Hãy chia sẻ

Văn hóa chia sẻ là 1 điểm rất đặc biệt của người Hàn. Ví dụ trong 1 bữa ăn có nhiều người, họ thường chia sẻ thức ăn hay nước uống cho người khác. Điều đó thể hiện tình cảm của bạn với những người xung quanh.

Như vây, 13 cách ứng xử trong đời sống của người Hàn Quốc đã giúp các bạn hiểu thêm phần nào về đất nước xinh đẹp này.

 

Bài viết cùng chuyên mục