Sat, 12 / 2016 6:51 am | hoangmylinh

  Nhắc đến văn hóa trà người ta thường nghĩ đến Trà đạo Nhật Bản. Thế nhưng, văn hóa trà Hàn Quốc cũng có rất nhiều đặc trưng độc đáo và mang đậm nét riêng biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những bí mật của chén trà ở xứ sở kim chi nhé! 1. […]

 

Nhắc đến văn hóa trà người ta thường nghĩ đến Trà đạo Nhật Bản. Thế nhưng, văn hóa trà Hàn Quốc cũng có rất nhiều đặc trưng độc đáo và mang đậm nét riêng biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những bí mật của chén trà ở xứ sở kim chi nhé!

1. Nguyên liệu trong từng chén trà

Người Nhật thường dùng bột trà xanh (matcha) để pha trà, trong khi đó người dân xứ kim chi lại dùng lá trà xanh (Jakseol-cha) để pha trà.

Tại Hàn Quốc có 4 mùa trà trong năm, hương vị của chén trà phụ thuộc rất nhiều vào thời gian hái trà. Mùa trà đầu tiên là Gok – u bắt đầu vào khoảng nửa cuối tháng 4, mùa trà này cho ra loại trà thượng hạng với những lá trà non đầu tiên (trà U –jeon).

Mùa trà thứ 2 (Sea-jak) bắt đầu vào tháng 5, hái chỉ sau vài tuần nhưng lại cho hương vị khác hẳn so với mùa đầu tiên. Mùa trà thứ 3 (Jung-jak) cho lá trà to và già hơn. Dea-jak là mùa trà cuối cùng, mùa này cho loại trà có hương vị kém nhất nên được bán với giá thấp nhất.

Ngày nay, người Hàn Quốc còn ướp trà xanh với các hương vị khác nhau như hương hoa cúc, hương quế… và nổi tiếng nhất là trà có hương vị sâm.

van-hoa-tra-han-quoc-2

2. Đặc trưng dụng cụ pha trà

Một bộ trà cụ cơ bản của Hàn Quốc gồm khay trà, ấm trà, 3 đến 5 chén trà và 1 chiếc bát để làm nguội trà. Ngoài ra có thể kể đến hũ đựng trà được làm bằng đất sét nặn rồi tráng men trong lò đốt bằng củi và dụng cụ lấy trà là 1 thìa gỗ có cán dài.

Hầu như các dụng cụ trà đều được làm bằng gốm sứ và kim loại với các kiểu dáng cực kỳ đơn giản nhưng tinh tế, mang tính chất truyền thống phản ánh sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là những bộ trà cụ được làm bằng gốm tráng men, mang những nét đặc trưng riêng biệt của người Hàn Quốc và được gọi là phong cách gốm Hagi.

Tùy vào từng mùa mà các nghệ nhân trà sử dụng trà cụ có kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Mùa hè thường sử dụng những bát kiểu katade có miệng rộng để nước trà được nhanh nguội. Với mùa thu và đông, người ta sử dụng kiểu bát irabo để trà được nóng lâu hơn.

van-hoa-tra-han-quoc

3. Nghệ thuật pha trà của người Hàn Quốc

Trà được pha với nước nóng khoảng 70-80 độ, lượng trà càng nhiều thì thời gian pha trà càng ngắn. Bên cạnh đó, họ rất coi trọng nước pha trà vì nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của trà. Vì thế, các nghệ nhân trà thường lấy nước nguồn ở trên núi vào mùa xuân để pha trà.

4. Nguyên tắc thưởng thức trà truyền thống

Khách đến thưởng thức trà sẽ ngồi cách xa bàn trà. Chủ nhà tự tay pha trà và rót vào chén trà, sau đó đặt chén trà vào 1 khay gỗ nhỏ và lần lượt mời từng người. Khi chén trà của khách cạn, chủ nhà rót trà lần thứ hai, đến lúc này trà không còn đậm vị như lần thứ nhất nữa. Trong thời gian thưởng thức trà, chủ nhà thường chỉ rót 2 lần trà cho vị khách.

 Ngày nay, nghi thức trà của người Hàn Quốc đã bớt nguyên tắc đi rất nhiều. Nhưng các nghi thức truyền thống vẫn duy trì trong những nghi lễ quan trọng trong cuộc sống.

van-hoa-tra-han-quoc-1

5. Cách pha trà của người Hàn Quốc

Chủ nhà ngồi giữa bàn trà với tâm thái rất thoải mái, rất tập trung vào từng hành động của mình vào việc pha trà để khách có thể cảm nhận được thành ý của mình. Đầu tiên, chủ nhà tráng ấm trà và chén trà bằng nước đựng trong 1 chiếc âm đun sôi sổi lăn tăn, như 1 biểu hiện của sự may mắn. Sau đó, chủ nhà cho trà vào ấm, rót nước nóng lên trà để rửa sạch trà rồi đổ nước đó đi. Việc đổ nước trà này phải căn thời gian vì trà sẽ bị mất hương vị nếu để lâu.

Sau khi rửa trà, chủ nhà đổ nước vừa đủ độ nóng vào và chờ trà ngấm trong khoảng 2 đến 3  phút. Sau đó đổ nước trà ra chén tống cho nước trà đồng đều rồi rót vào chén quân để mời khách thưởng thức.

6. Quy tắc thưởng trà Hàn Quốc

Chủ nhà nâng chén trà lên trước rồi đến khách. Khi cần chén trà thì quay lòng bàn tay vào phía trong, đưa chén lên mũi để thưởng thức hương trà trước. Sau đó lấy tay che miệng và chậm rãi hớp từng ngụm nhỏ.

 

Bài viết cùng chuyên mục