Fri, 06 / 2016 7:37 am | ngongan

Sinh viên quốc tế khi du học tại Mỹ thường gặp nhiều khó khăn mỗi khi khai thuế, nhất là đối với những sinh viên lần đầu tiên du học và khai thuế ở Mỹ. Dưới đây là một số giải đáp cho thắc mắc của nhiều du học sinh về việc khai thuế và […]

Sinh viên quốc tế khi du học tại Mỹ thường gặp nhiều khó khăn mỗi khi khai thuế, nhất là đối với những sinh viên lần đầu tiên du học và khai thuế ở Mỹ.

Dưới đây là một số giải đáp cho thắc mắc của nhiều du học sinh về việc khai thuế và cách khai thuế dễ dàng và nhẹ nhàng nhất cho du học sinh.

Xem thêm: Thạc sỹ tài chính, chương trình liên kết 

1.    Một số thắc mắc về kê khai thuế

Kê khai thuế thực chất chính là một trong những tờ đơn để bạn trình bày với chính phủ Mỹ rằng trong một năm khi ở Mỹ bạn đã phải chi tiêu những khoản tiền nào, từ đóng học phí cho tới các khoản khám sức khỏe, điều này sẽ giúp cho chính phủ Mỹ nắm bắt rõ hơn những khoản chi tiêu thực tế của bạn và có đáp ứng được với số tiền đã được ghi trên sổ sách và biên lai không, như vậy sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hoàn thuế.

Thông thường không phải bất cứ sinh viên nào cũng được chính phủ hoàn thuế khi ở Mỹ, nhưng nếu như bạn được hoàn thuế thì số tiền này bạn sẽ nhanh chóng được nhận lại trong khoản thời gian từ 6 tới 8 tuần sau khi bạn đã kê khai thuế thành công.

Tư vấn cách khai thuế dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ

Đối với những bạn muốn nộp hồ sơ lấy được Thẻ Xanh thì việc kê khai thuế là hết sức cần thiết, đa phần mọi sinh viên quốc tế tại Mỹ cùng với người thân của họ đều phải tiến hành thực hiện các thủ tục kê khai thuê, điều này cũng là một trong những điều luật bắt buộc khi bạn sinh hoạt tại đất nước này.

Dù là bạn có đang làm việc ở Mỹ, nếu như bạn nhận được học bổng hay những khoản tiền làm thêm có đóng thuế hay bạn không có bất cứ thu nhập nào thì việc kê khai thuế cũng là điều luật bắt buộc mà bạn phải tuân thủ đấy nhé.

2.    Bạn nên khai gì trong tờ kê khai thuế

Việc kê khai trong tờ khai thuế cũng rất đơn giản, trong trường hợp bạn không có bất cứ một thu nhập ngoài lề nào, từ học bổng cho tới việc làm thêm thì khi kê khai thuế bạn nên kê khai vào trong mẫu đơn số 8843, mẫu đơn này chính là giấy xác nhận với sở thuế vụ IRS rằng bạn chính là một trong những sinh viên quốc tế đã và đang học tập tại nước Mỹ.

Tư vấn cách khai thuế dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ

Trong trường hợp bạn có những nguồn thu nhập khác mang lại cho bạn lợi nhuận kinh tế như học bổng hay lương thì mẫu thuế kê khai bạn cần phải điền thật đúng, những mẫu thuế kê khai này đa phần đều được cấp qua cổng thông tin sinh viên của ngôi trường mà bạn đang học tập hay đơn vị mà bạn đang làm việc, từ đó sở Thuế Vụ tại Mỹ sẽ nắm rõ được thu nhập của bạn trong thời gian qua rõ ràng hơn.

Với những đối tượng sinh viên quốc tế lao động hưởng lương bạn có thể nhận được một số mẫu thuế dưới đây :

Mẫu W2 đây là mẫu thuế để bạn kê khai thu nhập khi đi làm cùng với lương của bạn nhận được.

Mẫu 1042-S: Mẫu thuế này chính là để kê khai lợi ích của các hiệp ước thuế cùng với học bổng từ nước ngoài.

Tư vấn cách khai thuế dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ

Mẫu 1099: Mẫu thuế này chính là thu nhập cá nhân của bạn khi đầu tư, cho thuê nhà hoặc dành cho những thành viên thuộc Hoàng gia.

Bên cạnh đó bạn cũng phải điền thêm vào mẫu kê khai thuế 1040NR-EZ hoặc mẫu kê khai thuế 1040NR.

Tuy nhiên hầu hết sinh viên quốc đế đều điền vào trong mẫu thuế kê khai 1040NR-EZ khi họ đi làm thêm hoặc săn được học bổng, với mẫu này khi kê khai bạn chỉ cần có mã số được cấp cho công dân Mỹ hoặc người nước ngoài làm việc tại Mỹ hợp pháp, sinh viên quốc tế. Mẫu thuế này có thể dùng cho kết hôn, đóng thuế, mở tài khoản hoặc khám chữa bệnh hay làm thẻ lái xe đều được. Hoặc bạn cũng có thể kê khai trên mẫu thuế cá nhân ITIN đều được

Bài viết cùng chuyên mục