Fri, 12 / 2016 2:18 am | hoangmylinh

  Nói đến Hàn Quốc hẳn ai cũng sẽ nghĩ tới Hanbok, kimchi, Kpop hay điện ảnh xứ Hàn. Thế nhưng, văn hóa nhanh nhanh lại ít người biết đến. Đây là một nét văn hóa Hàn Quốc đặc trưng mà chưa một quốc gia nào bắt kịp. Một số cửa hàng thức ăn nhanh […]

 

Nói đến Hàn Quốc hẳn ai cũng sẽ nghĩ tới Hanbok, kimchi, Kpop hay điện ảnh xứ Hàn. Thế nhưng, văn hóa nhanh nhanh lại ít người biết đến. Đây là một nét văn hóa Hàn Quốc đặc trưng mà chưa một quốc gia nào bắt kịp.

Một số cửa hàng thức ăn nhanh MCDonald’s cam kết phục vụ bữa trưa chỉ trong 90 giây. Họ sẽ không nhận tiền nếu điều đó không được thực hiện. Ngày nay tại Mỹ, mỗi bệnh nhân bình quân chỉ được gặp bác sỹ 8 phút. Nhiều tiệc Buffe tại Tokyo có cách tính tiền rất chi là độc đáo – tính theo phút- tức là bạn ăn càng nhanh thì giá càng rẻ.

Tại khắp các khu vui chơi công cộng như khu du lịch, công viên, các điểm du lịch…, các tiệm chụp ảnh siêu tốc “1 giờ” mọc lên như nấm.

Theo định nghĩa mới của Meyer Friedman, người có tính cách loại A là người thiếu kiên nhẫn, nóng tính, hay ganh đua và luôn cố làm được nhiều việc với lượng thời gian ít nhất. Ngược lại, người có tính cách loại B thì kiên nhẫn hơn, không dễ cáu gắt, điềm đạm hơn và ít vội vã hơn.

trai-nghiem-van-hoa-nhanh-nhanh-cua-xu-han-khi-du-hoc-han-quoc-1

Người Hàn phần lớn thuộc tuýp người có tính cách loại A. Họ thấy khó chịu khi máy tính khởi động chậm. Thậm chí, họ còn canh đồng hồ để xem nó mất bao nhiêu phút để khởi động và biết được máy tính mất tới 2 phút để khởi động! Khi đứng trước thang máy, họ thường bấm nút nhiều lần trong thời gian chờ đợi. Đôi lúc, họ cũng ấn nút chuyển tiếp để bỏ qua lời hướng dẫn trên hộp thư thoại trong điện thoại. Do sự nôn nóng đó, nhiều người Hàn Quốc khi mua cà phê ở máy bán hàng tự động đã vội vàng làm bỏng tay mình.

Điển hình của văn hóa nhanh nhanh – Sân bay Incheon, Hàn Quốc

trai-nghiem-van-hoa-nhanh-nhanh-cua-xu-han-khi-du-hoc-han-quoc

Dịch vụ tại sân bay Incheon là 1 ví dụ điển hình về văn hóa nhanh nhanh của Hàn Quốc. Sân bay Incheon luôn được bình chọn là sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới.

Vậy do đâu mà dịch vụ tại sân bay này lại tốt như vậy? Tốc độ là yếu tố làm nên sự khác biệt so với những sân bay khác. Theo tiêu chuẩn quốc tế, thủ tục xuất cảnh ở sân bay là 45 phút. Thế nhưng, tại sân bay Incheon, công việc này chỉ vỏn vẹn trong vòng 12 phút. Rõ ràng, so với tiêu chuẩn quốc tế, dịch vụ tại sân bay này nhanh gấp 3 đến 4 lần.

Lý do vì sao người Hàn sinh ra “văn hóa nhanh nhanh”?

trai-nghiem-van-hoa-nhanh-nhanh-cua-xu-han-khi-du-hoc-han-quoc-2

Có rất nhiều lý do khiến cho văn hóa này được sinh ra của người Hàn. Trong đó có 1 số nguyên nhân sau:

– Sự phát triển của công nghệ thông tin: ngày nay mọi hoạt động trong đời sống của người Hàn đều gắn liền với công nghệ thông tin. Hàn Quốc được đánh giá là đất nước có tốc độ phổ biến internet cao nhất.

– Giáo dục đẩy nhanh để bắt kịp với thế giới: để có thể phát triển nhanh như Mỹ và châu Âu, Hàn Quốc đã thực hiện cuộc chiến tốc độ và cuộc chiến theo đuổi. 2 cuộc chiến này có thể nói đã thành công và thông qua nó, người dân Hàn Quốc đã nhận thức rõ tầm quan trọng của tốc độ.

– Bài học thành công từ các tập đoàn lớn: những tập đoàn lớn của người Hàn Quốc như Samsung, LG, Huyndai… đã có sức cạnh tranh rất lớn trên thế giới nhờ vào tốc độ kinh doanh của mình. Để tăng sức cạnh tranh mà gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng, các tập đoàn này thường xuyên tung ra những sản phẩm mới, thay đổi thiết kế, mẫu mã… Nhờ đó, nâng cao năng lực tốc độ của tập đoàn.

– Nguyên nhân lịch sử: Hàn Quốc đã từng phải trải qua những cuộc chiến tranh đẫm máu trong quá khứ, do đó để tồn tại, họ phải nhanh chóng sơ tán đến chỗ khác. Chính điều đó đã phần nào tác động đến tốc độ làm việc của người Hàn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về văn hóa nhanh nhanh của người Hàn Quốc mà bạn nên biết trước khi đến Hàn Quốc để bản thân không còn bỡ ngỡ khi bắt đầu 1 môi trường mới.

Bài viết cùng chuyên mục