Mon, 11 / 2020 3:01 am | helios

“Hãy kể về kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn” là câu hỏi mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đưa ra trong một cuộc phỏng vấn. Để có một cuộc phỏng vấn thành công, bạn phải trả lời xuất sắc các câu hỏi và thắc mắc mà nhà tuyển dụng đưa ra. […]

“Hãy kể về kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn” là câu hỏi mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đưa ra trong một cuộc phỏng vấn. Để có một cuộc phỏng vấn thành công, bạn phải trả lời xuất sắc các câu hỏi và thắc mắc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Thế nhưng, làm thế nào bạn có thể đưa ra câu trả lời làm hài lòng các nhà tuyển dụng và vượt qua được các câu hỏi  khi phỏng vấn  cam go? Hãy cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất trong bài viết sau.

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi  khi phỏng vấn

Bước 1: Hiểu rõ về doanh nghiệp và vị trí muốn ứng tuyển

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói đúng trong trường hợp này. Khi bạn đã biết bản thân mình có những gì thì để có thể chiến thắng vòng phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu “người ta” có gì. Cái bạn cần tìm hiểu là danh tiếng của doanh nghiệp và môi trường làm việc, cũng như là yêu cầu của công ty đề ra cho nhân viên. Nắm bắt được điểm then chốt này, bạn mới có thể đưa ra những câu trả lời phù hợp trong buổi phỏng vấn.

Bước 2: Trình bày những kinh nghiệm trong công việc

Một công việc mới nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không có kiến thức, khả năng phù hợp với công việc đó. Bạn hãy trình bày những công việc bạn đã từng làm và những lợi thế mà công việc đó mang lại cho bạn trong công việc mới. Điều này sẽ luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy thành thật, nhưng cần cân nhắc đến khả năng chia sẻ và học hỏi, cũng như khả năng thích ứng cao và chịu được áp lực công việc.

Ví dụ: “Em giữ chức năng nhân viên cấp dưới Kế toán của 1 công ty kinh doanh thương mại các loại thiết bị di động trong 1,5 năm. Việc làm chính của em là tính lương cho nhân viên cấp dưới mỗi tháng, là người thu chi cho các hoạt động giải trí quảng cáo truyền thông của công ty và xúc tiến báo cáo giải trình hàng tháng, quý ”.

I worked as an Accountant at a mobile device business for about 1.5 years. My job is to calculate salary for employees every month, check revenue and expenditure for communication activities of the company and make monthly and quarterly reports.

Bước 3: Thể hiện kỹ năng tuyệt vời của bạn trong công việc

Không chỉ dừng lại ở việc trình bày kinh nghiệm làm việc, bạn cần thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với vị trí mới bằng khả năng chuyên môn cao và kỹ năng giải quyết công việc hiệu quả. Ngoài những kỹ năng chính yếu, hãy trình bày các kỹ năng liên quan mà bạn có để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Là một nhân viên tiếp thị với kinh nghiệm hai năm làm việc. Bên cạnh những kiến ​​thức và kỹ năng trình độ để phát triển thương hiệu em còn rèn luyện thêm những kỹ năng cho công việc như là kỹ năng tiếp xúc, lập chiến lược truyền thông trực tuyến, xử lý lập trình và biết phương pháp liên kết những thành viên trong nhóm để có được kết quả cao nhất”.

As a Marketing employee with 2 years of working experience, in addition to the professional knowledge to develop the brand, I also practice more skills necessary for the job. They are communication skills, communication planning, crisis management and the skills of connecting team members to achieve the best results together.

Bước 4: Chứng minh năng lực bản thân bằng những thành tích tốt nhất

Nhà tuyển dụng sẽ luôn bị thuyết phục bởi hiệu quả và lợi ích mà bạn mang lại cho công ty. Thế nên, việc trình bày những thành tích mà bạn đã từng đạt được là rất hữu ích và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đây cũng là  một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng mà các nhà tuyển dụng quan tâm.

Ngoài ra, bạn cần chú ý:

  • Ăn mặc gọn gàng, chỉnh chu, tránh ăn mặc phản cảm
  • Không trễ giờ: Nên sớm hơn hẹn giờ khoảng tầm 10 phút để thể hiện bạn đã sẵn sàng.
  • Bạn cần trả lời thành thật các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.
  • Nên chủ động đặt 1 số thắc mắc cho nhà tuyển dụng việc làm, nó sẽ giúp cho bạn được đánh giá giá thành cao hơn.

Hy vọng rằng với những kiến thức trên đây, bạn sẽ vượt qua được vòng phỏng vấn và đạt được công việc mà mình mong muốn.

 

Bài viết cùng chuyên mục