Mon, 04 / 2018 4:06 am | helios

Sử dụng tiếng Anh trong công việc và cuộc sống hằng ngày đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn Thế giới. Chính vì thế, rất nhiều người đầu tư thời gian và tiền bạc để đến các trung tâm Anh ngữ hay mua các tài liệu để […]

Sử dụng tiếng Anh trong công việc và cuộc sống hằng ngày đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn Thế giới. Chính vì thế, rất nhiều người đầu tư thời gian và tiền bạc để đến các trung tâm Anh ngữ hay mua các tài liệu để tự luyện ở nhà nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Nhiều chuyên gia về tiếng Anh cho biết, phiên âm trong tiếng Anh chuẩn chính là bí quyết giúp nhiều người có thể nghe và nói tiếng Anh một cách nhanh nhất. Vậy cách phiên âm trong tiếng Anh như thế nào là đúng? Hãy cùng Newvision tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Theo các chuyên gia Anh ngữ, muốn biết một người đọc tiếng Anh có đúng hay không thì hãy cho người đó đọc một câu văn tiếng Anh trong một trích đoạn rồi cho người nước ngoài nghe. Nếu người đó nghe và hiểu một cách rõ ràng thì nghĩa là câu văn đã được đọc chuẩn. Điều này liên quan gì đến các kỹ năng tiếng Anh khác?

Thực chất, nếu đọc tiếng Anh chuẩn nghĩa là bạn đã nắm bắt một cách chính xác các phiên âm trong tiếng Anh, một khi đã đọc chuẩn thì bạn nghe và nói tiếng Anh cũng dễ dàng và chuẩn xác, người bản xứ cũng có thể nghe và hiểu được. Nói thì dễ nhưng làm thế nào để có thể học cách phiên âm tiếng Anh chuẩn được?

Đầu tiên, hãy học cách đọc phiên âm tiếng Anh với bảng phiên âm. Hãy đọc chính xác từng nguyên âm, phụ âm và các ví dụ đi kèm cho mỗi phiên âm bên dưới. Ngày nay các kim từ điển rất nhiều và phổ biến, bạn có thể cài đặt vào điện thoại để học và tra từ mọi lúc mọi nơi, tuy nhiên, cũng nên có cho mình một cuốn từ điển chuẩn của Oxford,…Theo kinh nghiệm của nhiều người, việc tự mình lật mở từ điển sẽ giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo chuyên mục “phát âm” (Pronunciation) trên BBC hoặc tìm trên Youtube để xem các video hướng dẫn đọc các phiên âm. Lưu ý, tìm các video được đăng tải từ các nguồn uy tín.

(Bảng các phiên âm tiếng Anh)

Thứ hai, hãy đọc tiếng Anh chuẩn xác từng từ. Bạn có thể học từ vựng cùng với việc học cách phiên âm tiếng Anh chuẩn. Với mỗi từ, hãy phát âm lại nhiều lần theo đúng phiên âm, nhấn trọng âm, các âm gió, âm lướt,…Nếu học online, hãy tìm phần mềm từ điển Oxford để tra phiên âm của từ và luyện đọc theo.

Thứ ba, xem các bộ phim anh ngữ có phụ đề. Không chỉ tiếng Anh mà đối với bất kỳ ngôn ngữ nào học theo cách này cũng khá hiệu quả. Tuy nhiên, đôi tai của bạn phải hoàn toàn thính nhạy. Hãy đọc những câu dài được các nhân vật trong phim nói, kèm theo ngữ điệu trong từng tình huống cụ thể. Hiện nay, một vài website có đăng tải các bộ phim có phụ đề song ngữ Anh-Việt để giúp người xem vừa xem vừa học ngoại ngữ. Khi đọc, hãy cố gắng đọc to và bắt chước luyện đọc ngữ âm theo tiếng Anh chuẩn nhất. Việc đọc theo các câu hội thoại trong phim sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát và thuần thục lại không gây nhàm chán cho người nghe.

Thứ tư, hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ. Nghe thì có vẻ khá buồn cười nhưng điều này hoàn toàn đúng khi chúng ta học một ngôn ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ. Trẻ nhỏ trước khi biết đọc biết viết thường được nghe người lớn nói thật nhiều, bạn hãy học tiếng Anh bằng cách nghe phim tiếng Anh, nhạc tiếng Anh và xem các chương trình tiếng Anh, tất nhiên khi chưa thể hiểu hết được nội dung thì bạn chỉ có thể học theo cách phát âm và ngữ điệu mà thôi.

Những điều nói trên đây, mặc dù khá chi tiết nhưng nó chỉ là lý thuyết, muốn đạt được hiệu quả bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian thực hiện. Để rút ngắn thì bạn có thể tìm kiếm các khóa học phát âm tiếng Anh, tại đây ngoài sự hướng dẫn của giáo viên thì bạn sẽ được thực hành với các nhóm khác nhau nhằm trau dồi khả năng sử dụng ngoại ngữ của mình. Hiện nay, New Vision đang có các khóa học phát âm tiếng Anh với các cấp độ khác nhau giúp người học nhanh chóng nắm bắt được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904599908 hoặc 01689908048 để được tư vấn 24/7 nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục