Mon, 05 / 2017 8:02 am | ngongan

Khi du học nước ngoài, để sống tốt với sinh viên quốc tế là không dễ dàng, đặc biệt khi giữa mọi người có cách biệt về văn hóa và ngôn ngữ. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn sống tốt với sinh viên quốc tế khi du học mà bạn nên tìm hiểu. […]

Khi du học nước ngoài, để sống tốt với sinh viên quốc tế là không dễ dàng, đặc biệt khi giữa mọi người có cách biệt về văn hóa và ngôn ngữ.

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn sống tốt với sinh viên quốc tế khi du học mà bạn nên tìm hiểu.

1. Hãy sòng phẳng trong tiền bạc

Một trong những tiêu chí đầu tiên có thể giúp bạn sống tốt với sinh viên quốc tế cùng những người xung quanh là hãy sòng phẳng trong tiền bạc, điều này cũng giúp bạn cải thiện tốt quan hệ với mọi người xung quanh.

Nếu bạn phải nộp tiền nhà với cô bạn chia nhà của bạn thì càng cần sỏng phẳng trong tiền bạc, thống nhất ngày cụ thể nộp tiền nhà nhằm tránh những trường hợp nhầm lẫn và có thể quản lý tốt được cách chi tiêu của chính mình.

Những mẹo nhỏ giúp bạn sống tốt với sinh viên quốc tế khi du học

Bạn cũng nên sòng phẳng khi phân công mua đồ gia dụng trong nhà cùng những sản phẩm gia dụng dùng trong gia đình, từ xà phòng giặt đồ cho tới giấy vệ sinh, nước rửa chén….. hoặc có thể chọn mua toàn bộ về sau đó cưa đôi tiền mua đều được.

2. Cần có quy định cụ thể

Muốn chung sống hòa bình với bạn bè quốc tế trong cùng một căn nhà thì bạn phải có những quy định chung cụ thể cho cả phòng, bao gồm quy định về lối sống, về vệ sinh cho tới quy định bảo quản đồ đạc, ước tính thiệt hại và hư hỏng.

Tốt nhất các bạn cần lên trước lịch phân công công việc cho từng người một cách rạch ròi và rõ ràng nhất, đảm bảo tuân thủ những quy định có trong phòng.

Việc có sự phân công rõ ràng cũng như có những quy định cụ thể như trên có thể giúp bạn tạo áp lực làm việc nhà cho cả phòng, nhất là ở những nơi là khu vực sinh hoạt chung.

Những mẹo nhỏ giúp bạn sống tốt với sinh viên quốc tế khi du học

Những quy định cụ thể này đảm bảo giữa giúp bạn dễ dàng kết thân với bạn bè cùng phòng hơn mà còn hạn chế thiệt hại khi bị chủ nhà phạt vì bỏ bê căn phòng không bảo quản và chăm sóc tử tế đấy nhé.

3. Hãy nói trước về tính cách bản thân

Một trong những mẹo chung sống tốt với bạn bè quốc tế là sự thẳng thắn, vì vậy bạn đừng ngại ngùng việc thẳng thắn chia sẻ về thói quen của mình cũng như tính cách của mình khi bước vào căn nhà chung với mọi người.

Thẳng thắn chia sẻ tính cách và thói quen bản thân còn giúp mọi người xung quanh có thể hiểu bạn rõ ràng hơn, tạo mối quan hệ sống chung hòa bình.

Ngoài ra khi bạn thẳng thắn nói rõ tính cách bản thân còn giúp bạn phòng tránh một vài tình huống không mong đợi như khi bạn ghét cái gì thì bạn cùng phòng do không biết nên vô tình làm điều bạn ghét, điều này khiến cho mối quan hệ trong phòng dễ lâm vào tình trạng căng thẳng hơn.

Những mẹo nhỏ giúp bạn sống tốt với sinh viên quốc tế khi du học

Vì vậy tốt nhất là chia sẻ thẳng thắn với nhau ngay trong ngày đầu tiên để giúp bạn dễ thở hơn nhé.

4. Nhiệt tình, cởi mở hơn với người xung quanh

Nhiệt tình và cởi mở hơn với những người xung quanh sẽ giúp bạn dễ chịu hơn rất nhiều, đặc biệt là chia sẻ cảm xúc với những người bạn mới trong phòng.

Có thể thời gian đầu bạn còn ngại ngùng do rào cản ngôn ngữ, văn hóa và cách sống, nhưng khi bạn cởi mở chia sẻ, mở cửa trái tim có thể giúp bạn nhanh chóng thân quen với mọi người hơn.

Và đừng quên nhờ mọi người tư vấn, giúp đỡ khi bạn gặp phải trục trặc nào đó trong cuộc sống nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục