Sat, 07 / 2017 5:54 am | ngongan

Học bổng du học luôn là thứ mà bất cứ một du học sinh nào cũng đều mong muốn sở hữu, tuy nhiên thực tế bạn đã nắm rõ được học bổng có những loại nào hay chưa ? nắm rõ được những vấn đề có liên quan tới học bổng hay không ? Cùng […]

Học bổng du học luôn là thứ mà bất cứ một du học sinh nào cũng đều mong muốn sở hữu, tuy nhiên thực tế bạn đã nắm rõ được học bổng có những loại nào hay chưa ? nắm rõ được những vấn đề có liên quan tới học bổng hay không ?

Cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây để biết rõ hơn về các loại học bổng du học phổ biến nhất hiện nay.

1. Học bổng toàn phần

Nếu để phân loại học bổng thì giải pháp tốt nhất là chúng ta phân loại học bổng theo giá trị của từng học bổng, trong đó học bổng có giá trị lớn nhất chính là học bổng toàn phần.

Học bổng toàn phần nhiều người nghĩ rằng là 100% học phí của bạn, tuy nhiên trên thực tế học bổng toàn phần chính là học bổng được hưởng toàn bộ tiền học phí cùng với một khoản tiền vừa đủ chi phí cho ăn, ở, sinh hoạt cùng tiền bảo hiểm của bạn.

Những loại học bổng du học mà bạn cần tìm hiểu

Tất nhiên một suất học bổng toàn phần sẽ bao gồm cả tiền tài liệu cùng chi tiêu cho những vật dụng liên quan tới học tập, nghiên cứu của bạn, thậm chí có suất học bổng còn chu cấp cho bạn tiền vé máy bay lúc tới và lúc về sau khi học xong.

Hầu hết các suất học bổng toàn phần đều được cấp từ những tổ chức thế giới lớn hoặc do chính phủ các nước cấp để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong nước, tìm kiếm nguồn nhân lực tài năng cho quốc gia.

Những suất học bổng toàn phần cũng có thể được cấp do những dự án của các giáo sư hay những ngôi trường có tiềm lực tài chính cao, hoặc có thể do những tổ chức xã hội cung cấp.

Vì vậy những người nhận được học bổng toàn phần đều không phải chi trả cho bất cứ một khoản kinh phí nào, tuy nhiên những suất học bổng này thường tương đối khó lấy và chỉ có thể trao cho những người thực sự xuất sắc, số lượng học bổng không hề nhiều nên tính cạnh tranh của học bổng cũng cực kỳ cao.

2. Học bổng bán phần

Ngoài học bổng toàn phần thì bạn có thể tìm tới những suất học bổng bán phần dành cho du học sinh, những suất học bổng này thường chỉ chi trả cho một phần học phí của bạn, hoặc trao cho bạn một khoản tiền nhất định nhưng tiền học phí bạn vẫn phải đóng.

Học bổng bán phần cũng có thể do bạn nhận được học phí, nhận thêm được một phần tiền hỗ trợ hàng tháng cho chi phí sinh hoạt của bản thân.

Những loại học bổng du học mà bạn cần tìm hiểu

Đa phần những suất học bổng bán phần đều do các trường học cùng những tổ chức xã hội, công ty hoặc cá nhân chi trả, có thể là học bổng trong một khoảng thời gian ngắn hoặc là học bổng trong cả khóa học của bạn.

Hầu hết những suất học bổng này đều có giá trị không cao, yêu cầu đạt được học bổng cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều, tính cạnh tranh cũng ít hơn hẳn so với học bổng toàn phần.

Cũng có khá nhiều trường học thường sử dụng biện pháp trao học bổng này để chiêu mộ sinh viên, với những học bổng trao ra và dùng học phí cao cùng phí nhập học cao để thu lại.

3. Phân loại học bổng theo nơi cấp

Ngoài việc phân loại học bổng theo giá trị của học bổng thì bạn cũng có thể phân loại học bổng theo từng nơi cấp học bổng, trong đó bao gồm các suất học bổng của chính phủ các nước theo các nghị định giáo dục và trao đổi giáo dục, học bổng do những tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội trao tăng cho học sinh.

Những loại học bổng du học mà bạn cần tìm hiểu

Ngoài ra cũng có những xuất học bổng của các trường, hoặc có thể nói là do chính phủ hay tổ chức nào đó cung cấp cho trường, hoặc học bổng cá nhân do một nhân vật nào đó cung cấp cho học sinh.

4. Phân loại học bổng theo bậc học

Học bổng cũng có thể phân loại theo từng bậc học của du học sinh, trong đó có học bổng trung học dành cho học sinh trung học, học bổng tiền đại học, học bổng đại học, học bổng thạc sỹ, học bổng tiến sỹ hoặc những xuất học bổng sau tiến sỹ

Đa phần những bậc học đại học trở xuống đều có khá ít học bổng, sự canh tranh cũng cao hơn nhiều, còn những xuất học bổng về sau cũng nhiều hơn và có nhiều cơ hội hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục