Sat, 04 / 2017 7:39 am | ngongan

Học bổng du học Mỹ là niềm mong mỏi của nhiều thế hệ du học sinh, do mức học phí cũng như chi phí sinh hoạt quá cao đã gây cản trở không nhỏ tới quá trình học tập của nhiều du học sinh, điều này cũng là lý do khiến học bổng tại Mỹ […]

Học bổng du học Mỹ là niềm mong mỏi của nhiều thế hệ du học sinh, do mức học phí cũng như chi phí sinh hoạt quá cao đã gây cản trở không nhỏ tới quá trình học tập của nhiều du học sinh, điều này cũng là lý do khiến học bổng tại Mỹ luôn được các du học sinh tìm kiếm và săn lùng

Học bổng được chia ra làm nhiều loại khác nhau, ở Mỹ người ta phân học bổng chủ yếu làm 4 loại chính. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy người dân Mỹ đánh giá quá cao các học sinh nhận học bổng nhờ tài năng hoặc thành tích mà xem nhẹ các sinh viên theo học nhờ loại học bổng khác.

1. Học bổng dành cho sinh viên giỏi

Đầu tiên là loại học bổng dành cho những sinh viên đạt được thành tích tốt trước khi theo học tại trường cấp học bổng. Những thành tích này có thể là giải thưởng từ các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi hay bài kiểm tra.

Những học bổng du học Mỹ phổ biến dành cho du học sinh

Hầu hết những học bổng này được các tổ chức tư nhân hoặc chính nhà trường xây dựng và thường được khấu trừ vào chi phí học tập hơn là trả bằng tiền cho sinh viên, mặc dù vậy nhưng những số tiền học phí không nhỏ có trong học bổng cũng giúp giảm nhẹ đi gánh nặng cho rất nhiều sinh viên trong suốt quá trình học tập của mình, cải thiện tình hình kinh tế tài chính đáng kể cho sinh viên cũng như du học sinh

2. Học bổng cho trường hợp đặc biệt

Loại học bổng thứ 2 thường được phân loại tại Mỹ là học bổng dành cho những trường hợp đặc biệt, liên quan đến giới tính, dân tộc, tôn giáo hoặc thâm chí là tình trạng sức khỏe.

Quỹ học bổng Gates Millennium Scholar của vợ chồng tỷ phú Bill Gates là một tổ chức chuyên xem xét học bổng cho những sinh viên xuất sắc người Mỹ gốc Phi, gốc Ấn Độ, gốc Châu Á và Latinh muốn theo học đại học nhưng không đủ điều kiện tài chính để học tập, đây cũng là suất học bổng có chi phí cực lớn giúp sinh viên trang trải được tình hình tài chính khó khăn của mình để có thể tiếp tục theo học tại Mỹ.

Những học bổng du học Mỹ phổ biến dành cho du học sinh

3. Học bổng nghề tại các trường nghề

Học bổng thứ ba chính là loại học bổng theo nghề, loại học bổng này chủ yếu được thành lập để khuyến khích các sinh viên chuyên sâu theo từng nghề, đặc biệt là những nghề hay những lĩnh vực còn đang thiếu nhân lực như y tá và giáo dục. Tại Mỹ có rất nhiều trường đại học có học bổng toàn phần nhằm thu hút các học sinh có ý định làm việc trong các lĩnh vực đang thiếu nhân lực.

4. Học bổng thể thao

Loại học bổng thứ tư chính là học bổng thể thao, đây là học bổng tương đối phổ biến tại Mỹ đặc biệt để khuyến khích những sinh viên có tố chất thể thao tốt để tham gia vào những đội tuyển thể thao riêng của trường.

Những suất học bổng này chủ yếu để học sinh tham gia thi đấu thể thao giữa các trường đại học tại Mỹ, đây cũng là hình thức giao lưu giữa các trường tương đối phổ biến tại mỹ và thu hút được nhiều nhân tài cho những đội tuyển thể thao có trong trường

Những học bổng du học Mỹ phổ biến dành cho du học sinh

Mặc dù vậy, học bổng thể thao đang gây nhiều tranh cãi tại Mỹ khi nhiều người cho rằng đây không phải là mục tiêu chính của các trường đại học.

 Những cách phân loại học bổng này làm cho nhiều người có thể định hướng được rất rõ ràng khi có ý muốn xin học bổng, những thứ này thường gây khá nhiều tranh cãi trong xã hội Mỹ.

Đặc biệt có rất nhiều người cho là những sinh viên được nhận học bổng nhờ tài năng có “đẳng cấp” cao hơn so với những sinh viên nhận loại học bổng khác.

 

Bài viết cùng chuyên mục