Tue, 12 / 2016 8:45 am | hoangmylinh

  Lần đầu xa nhà đến một đất nước xa lạ, việc chuẩn bị hành lý du học để mang theo là vấn đề cần quan tâm. Dưới đây chúng tôi chia sẻ những lưu ý khi chuẩn bị hành lý để giúp bạn yên tâm hơn. 1. Giấy tờ, tài liệu Khi du học […]

 

Lần đầu xa nhà đến một đất nước xa lạ, việc chuẩn bị hành lý du học để mang theo là vấn đề cần quan tâm. Dưới đây chúng tôi chia sẻ những lưu ý khi chuẩn bị hành lý để giúp bạn yên tâm hơn.

1. Giấy tờ, tài liệu

Khi du học Pháp bạn cần mang theo:

Hộ chiếu: khi ra nước ngoài thì hộ chiếu tương tự như chứng minh thư để xác định bạn là ai. Vì thế, bạn sẽ cần đến hộ chiếu trong hầu hết mọi thủ tục như làm thẻ ngân hàng hay thủ tục xuất nhập cảnh…

Bản sao giấy khai sinh: là giấy tờ cần thiết để làm bảo hiểm xã hội ở Pháp (bắt buộc).

Bằng lái xe, sổ tiêm phòng (nếu có)

Bạn nên công chứng những giấy tờ này, sau đó photo ra khoảng 6-7 bản đề phòng trường hợp mất, và nhớ là luôn giữ 1 bản khi đi ra ngoài như 1 giấy tờ tùy thân. Những giấy tờ không quá quan trọng thì dùng bản photo tránh mang giấy tờ gốc dễ bị mất mát, hư hỏng.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thật nhiều ảnh thẻ đủ kích cỡ 2×3, 3×4, 4×6.

hanh-ly-can-phai-mang-theo-khi-du-hoc-phap-2

2. Đồ dùng học tập

Giá cả bên Pháp rất đắt đỏ và 1 số đồ có thể bạn không quen dùng. Vì thế, bạn nên chuẩn bị đồ dùng văn phòng phẩm trước khi đi. Một năm học bạn cần dùng khoảng 5-6 cuốn vở. Nhưng sách thì nên mua ở Pháp theo hướng dẫn của giảng viên.

3. Thiết bị điện tử

Bạn có thể mang laptop từ Việt Nam sang Pháp. Tuy nhiên, cần sao chép dữ liệu quan trọng vào thẻ nhớ, USB, tắt nguồn và tháo rời pin trước khi đóng gói để mang lên máy bay. Theo quy định của sân bay, bạn không được ký gửi laptop mà phải xách tay. Nhưng cũng có 1 số trường hợp laptop bị hỏng do ảnh hưởng từ các thiết bị kiểm tra.

Giải pháp tốt nhất là nên mua laptop ở Pháp. Vì phần mềm và bàn phím của laptop ở Pháp có nhiều điểm khác, thuận tiện hơn cho việc học tập ở đây. Hơn nữa, lỡ như laptop hỏng thì bạn cũng dễ bảo hành, sửa chữa ngay tại Pháp.

Đồ dùng cần mang theo khi du học là thẻ nhé, USB và dây cáp để lưu giữ tài liệu học tập, ảnh lưu niệm.

hanh-ly-can-phai-mang-theo-khi-du-hoc-phap

4. Quần áo, giày dép

Bạn nên tìm hiểu kĩ thời tiết các mùa ở vùng mà mình sắp đến để chuẩn bị vali phù hợp. Không phải lúc nào Pháp cũng lạnh và nhiều tuyết, khí hậu ở các vùng của Pháp khác nhau.

Bạn cũng không cần mang quá nhiều quần áo vì ở Pháp có 1 mùa sales lớn trong năm là tháng 1 và tháng 6, bạn tha hồ mua sắm.

Ngoài ra, các bạn nữ nên mang theo áo dài để mặc vào những dịp đặc biệt như Tết, lễ hội, lễ tốt nghiệp.

hanh-ly-can-phai-mang-theo-khi-du-hoc-phap-1

5. Thuốc, đồ cá nhân

Mặc dù Pháp là 1 đất nước có dịch vụ y tế tiên tiến nhất thế giới, nhưng để đề phòng tình huống khẩn cấp, bạn nên chủ động cho mình các loại thuốc cơ bản nhất như: thuốc đau đầu, hạ sốt, đau bụng, cảm cúm, dị ứng, bông băng, thuốc khử trùng..

6. Đồ ăn

Quy định của Pháp về vận chuyển thực phẩm tươi sống rất nghiêm ngặt nhăm tránh lây lan các mầm bệnh. Vì thế, bạn chỉ nên mang các loại đồ khô. Hơn nữa, bạn cũng có thể mua đồ ăn và gia vị Việt tại nhiều chợ Hoa hay cửa hàng người Việt tại Pháp.

7. Đồ dùng, vật dụng khác

Cần mang phích cắm chuyển đổi (adapter) vì ở Pháp toàn bộ ổ điện được đồng bộ dạng 2 lỗ tròn.

Tông đơ, kéo cắt tóc đối với nam vì chi phí cắt tóc ở Pháp rất đắt.

Lưu ý: chỉ được mang tối đa 30 kg hành lý kí gửi và 7 kg đối với hành lý xách tay.

Bài viết cùng chuyên mục