Sat, 12 / 2016 4:24 am | hoangmylinh

  Lỗi đạo văn tại Úc là 1 trong những lỗi rất nặng trong quá trình đánh giá kết quả học tập. Nếu như bạn mắc lỗi này thì sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến kết quả học tập của bạn. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và […]

 

Lỗi đạo văn tại Úc là 1 trong những lỗi rất nặng trong quá trình đánh giá kết quả học tập. Nếu như bạn mắc lỗi này thì sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến kết quả học tập của bạn. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và tránh mắc phải lỗi đạo văn khi đến Úc học tập.

1. Phương pháp học tập tại Úc có gì khác biệt?

Giáo viên ở Úc luôn hướng dẫn cho học sinh và sinh viên hiểu rõ vấn đề chứ không bắt sinh viên học thuộc lòng để đối phó với thi cử. Ngoài ra, sinh viên cũng được khuyến khích phát triển suy nghĩ cá nhân và thảo luận với bạn trong giờ học. Cách thức này là 1 tiêu chí để đánh giá trình độ và năng lực của sinh viên.

loi-dao-van-tai-uc-1

2. Một buổi học tại Úc sẽ diễn ra như thế nào?

Các buổi học tại trường đại học ở Úc thường bao gồm những buổi trong giảng đường và tại lớp học quy mô nhỏ. Mỗi buổi học ở giảng đường có thể lên tới 200 sinh viên từ những khóa học khác nhau trong cùng 1 chuyên ngành tham dự. Lớp học phụ đạo có sĩ số khoảng 30 sinh viên. Trong lớp phụ đạo, sinh viên cùng thảo luận và chia sẻ với giảng viên những thông tin có ích. Điều quan trọng nhất khi học tập tại Úc là tham gia đầy đủ các tiết học ở giảng đường để hiểu, trao đổi và đóng góp ý kiến trong các cuộc thảo luận tại lớp học phụ đạo.

loi-dao-van-tai-uc

Phương pháp học tập của từng cơ sở giáo dục tại Úc:

Tại trường dạy nghề, các buổi học ở giảng đường và buổi học phụ đạo thường kết hợp với nhau. Điều này có nghĩa là việc nghe giáo viên giảng bài và việc thảo luận diễn ra cùng lúc. Do đó, các lớp học dạy nghề có ít sỹ số hơn các lớp ở trường đại học.

Với các trường phổ thông và cơ sở đào tạo Anh ngữ, mỗi lớp có tối đa 30 học sinh. Giáo viên khuyến khích học sinh tham gia đóng góp vào các cuộc thảo luận ở trên lớp học. Điểm tổng kết cuối khóa dựa trên kết quả các bài tập, gồm bài viết và thực hành, bài kiểm tra, tham gia thảo luận và thời gian đến lớp và bài tập nhóm.

Tại các trường dạy nghề và đại học, sinh viên được đánh giá liên tục cả năm, vào cuối mỗi học kỳ và/hoặc năm học. Hội đồng của trường đánh giá chất lượng luận án nghiên cứu cao học của sinh viên, và sinh viên có thể phải thi vấn đáp để bảo vệ luận án.

3. Đạo văn – lỗi vi phạm nặng nhất trong quá trình du học Úc

loi-dao-van-tai-uc-2

3.1. Plagiarism là gì?

Các tân sinh viên luôn được nhắc nhở về quy tắc đạo đức học thuật. Một trong những vấn đề được chú trọng nhất là việc đạo văn aka Plagiarism. Vậy đạo văn là gì?

Từ điển Oxford định nghĩa đạo văn là ăn cắp và công bố suy nghĩ, ý tưởng, ngôn ngữ hay cách diễn đạt của người khác và lấy đó làm của mình. Sinh viên bị cho là đạo văn khi?

– Nộp bài của người khác như là của chính mình làm.

– Lấy ý tưởng của người khác mà không đề rõ nguồn.

– Sao chép câu từ nguồn khác mà không dẫn chứng rõ ràng, kể cả khi đã thay đổi từ ngữ.

Tóm lại, Plagiarism hay còn gọi là đạo văn, lỗi copy, sao chép thông tin từ các tài liệu, bài viết hay ấn phẩm của người khác để đưa vào bài của mình không chú thích tên/nguồn gốc của thông tin đó. Đây là 1 lỗi rất nặng và bị xử lý nghiêm trọng trong hệ thống giáo dục của Úc.

Tại Úc có các phần mềm kiểm tra lỗi đạo văn.

3.2. Quá trình kiểm tra như thế nào?

Sau khi hoàn thành bài luận văn, sinh viên gửi bài tới 1 trong những hệ thống kiểm tra lỗi đạo văn của trường trước  khi giáo viên chấm bài. Mỗi sinh viên có 1 tài khoản trên hệ thống này.

Nếu sinh viên bị phát hiện mắc lỗi này thì tùy theo mức độ mà bị đánh trượt cả môn học. Thậm chí, visa du học Úc bị đặt trong tình trạng đặc biêt.

 

Bài viết cùng chuyên mục