Sat, 12 / 2016 5:20 am | hoangmylinh

  Lỗi đạo văn tại Úc là 1 trong những lỗi rất nặng trong quá trình đánh giá kết quả học tập. Nếu như bạn mắc lỗi này thì sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến kết quả học tập của bạn. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và […]

 

Lỗi đạo văn tại Úc là 1 trong những lỗi rất nặng trong quá trình đánh giá kết quả học tập. Nếu như bạn mắc lỗi này thì sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến kết quả học tập của bạn. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và tránh mắc phải lỗi đạo văn khi đến Úc học tập.

4. Tìm hiểu thêm về hệ thống so sánh văn bản điện tử Turnitin

Turnitin là 1 hệ thống so sánh văn bản điện tử được các trường đại học sử dụng để phòng chống và phát hiện đạo văn. Hệ thống này sẽ so sánh bài của bạn với các nguồn trên cơ sở dữ liệu để cho ra 1 báo cáo là Originality Report. Những câu nào giống với nội dung từ nguồn khác sẽ được đánh dấu và từ đó cho ra chỉ số Similarity Index, chỉ số này cho biết bài của bạn có bao nhiêu phần trăm nội dung tương tự bài của người khác.

Cơ sở dữ liệu của hệ thống này gồm nguồn từ Internet, các ẩn bản học thuật, dữ liệu học thuật, và những bài tập đã được nộp vào hệ thống này.

loi-dao-van-tai-uc-3

5. Sinh viên du học Úc nên làm gì để tránh lỗi đạo văn?

Turnitin là một hệ thống so sánh văn bản. Do đó, cách đơn giản nhất là rephrase và thay đổi từ ngữ và cấu trúc thay vì sao chép y nguyên từ nguồn.

Đơn giản là chuyển thì từ passive sang active, hoặc dùng Thesaurus trong Microsoft Word (Shift + F7) là đã có câu văn sử dụng từ ngữ của chính bạn.

Bạn cũng nên tập thói quen ghi rõ dẫn chứng và những tài liệu mà bạn đã tham khảo trong quá trình làm bài.

Điều quan trọng là bạn phải đưa chính kiến bản thân vào trong bài và sử dụng thông tin bên ngoài để dẫn chứng cho luận điểm mà bạn muốn đưa ra thay vì chỉ lặp lại những gì bạn đã đọc.

loi-dao-van-tai-uc-4

6. Những bí quyết học tập tại Úc dành cho du học sinh Việt Nam

6.1. Tự thân vận động

Khi học tập tại môi trường tiêu chuẩn quốc tế, bạn phải thay đổi cách học từ thụ động sang phương pháp tự học. Mỗi học kỳ có ít môn nhưng khối lượng kiến thức rất nhiều, giảng viên chỉ giảng những điều chính, chủ yếu sinh viên phải về nhà giải quyết số lượng lớn các bài đọc, bài thuyết trình, bài tập và chuẩn bị những bài thi.

Để học tốt, sinh viên cần dành thời gian để tìm tòi, nghiên cứu bằng cách lên thư viện, Internet đọc bài, tìm hiểu thông tin để viết bài.

6.2. Dính thầy cô

Tại Việt Nam, mỗi lớp học thường có sỹ số rất đông nên sự quan tâm của thầy cô đối với sinh viên còn nhiều hạn chế. Các bạn luôn luôn nghĩ thầy cô chỉ là thầy cô nên 1 cách vô tình đã tạo khoảng cách nhất định giữa thầy cô và sinh viên.

Nhưng ở Úc, sỹ số ít nên thầy cô rất quan tâm đến học trò của mình, đặc biệt là du học sinh. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi trao đổi với thầy cô về những vấn đề trong học tập.

loi-dao-van-tai-uc-5

6.3. Kết bạn

Chương trình học tập tại Úc chú trọng phương pháp làm việc nhóm. Bạn và những người bạn quốc tế khác cùng những người bạn bản địa sẽ tạo thành 1 nhóm để giải quyết các vấn đề của bài học. Vì vậy, bạn hãy kết bạn nhiều hơn để giúp kết quả học tập của bạn tốt hơn cũng như nâng cao kỹ năng giao tiếp.

6.4. Tự tin mọi lúc

Đừng để những tự ti về khả năng ngoại ngữ không tốt, về ngoại hình hay điều gì khác làm rào cản bạn thể hiện bản thân. Ví dụ như, bạn phải tự tin, mạnh dạn thuyết trình trước tập thể lớp và thầy cô. Nếu không rèn luyện sự tự tìn, bạn sẽ không hoàn thành tốt phần thuyết trình. Tự tin còn giúp bạn gây ấn tượng tốt với tất cả mọi người, từ đó tạo ra nhiều cơ hội bất ngờ mà chính bạn cũng không ngờ tới.

Bài viết cùng chuyên mục