Fri, 12 / 2016 9:49 am | hoangmylinh

  Hàn Quốc luôn nằm trong top những nước có kết quả học tập cao nhất thế giới. Vậy học sinh, sinh viên Hàn Quốc học tập như thế nào để có kết quả tốt như vậy? 1. Trẻ em Hàn Quốc học tự lập từ mẫu giáo Nền giáo dục của Hàn Quốc rất […]

 

Hàn Quốc luôn nằm trong top những nước có kết quả học tập cao nhất thế giới. Vậy học sinh, sinh viên Hàn Quốc học tập như thế nào để có kết quả tốt như vậy?

1. Trẻ em Hàn Quốc học tự lập từ mẫu giáo

Nền giáo dục của Hàn Quốc rất chú trọng đến bậc mẫu giáo. Khi các bé đủ 3 tuổi sẽ được đưa đến các trường mẫu giáo để làm quen với môi trường học tập, giúp các bé phát triển về trí tuệ lẫn thể chất. Phương pháp giảng dạy của Hàn Quốc ở bậc mẫu giáo là vừa học vừa chơi. Các bé sẽ học bảng chữ cái, học những điều cơ bản nhất về khoa học và thế giới xung quanh, học tiếng Anh, nhạc họa và thỉnh thoảng làm quen 1 chút về nhạc thính phòng.

Môi trường học tập không chỉ ở trong 4 bức tường mà là cả 1 thế giới thiên nhiên rộng lớn. Các trường thường tổ chức buổi dã ngoại cho các bé để các bé thỏa sức sáng tạo, vui chơi. Do được giáo dục trong 1 môi trường hiện đại, trẻ em tại Hàn Quốc rất sớm tự lập, biết tự ăn và làm những việc cá nhân. Điều khác biệt của trẻ em Hàn Quốc là các bé thường nói cả tiếng Hàn lẫn tiếng Anh do các bé được dạy song ngữ.

hoc-sinh-sinh-vien-han-quoc-hoc-tap-nhu-the-nao

2. Tính tự học của sinh viên Hàn Quốc rất cao

Sinh viên Hàn Quốc học rất chăm chỉ và vất vả. Học rất nhiều môn, từ những môn đại cương đến các môn chuyên ngành.

Điều khác biệt ở đây là khả năng tự học của họ rất tốt. Bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh phòng tự học tại các trường Đại học ở Hàn Quốc đèn sáng suốt đêm và không còn chỗ trống nào cả. Đến mùa thi cử, nhiều sinh viên sợ không còn chỗ ngồi đã đặt sách vở trước tại 1 bàn nào đó. Thậm chí, để tiết kiệm thời gian đi lại, 1 số bạn mang theo cả chăn gối, đồ ăn bên cạnh những chồng sách dày cộp.

Sinh viên phải làm những bài thi trắc nghiệm, tự luận và vấn đáp. Tính tự giác và lòng tự trọng của sinh viên cũng được thể hiện qua cách làm bài thi của họ. Nếu không làm được bài, các bạn sẵn sàng nộp giấy trắng chứ không quay cóp. Tất nhiên vẫn có 1 số trường hợp gian lận nhưng rất hiếm gặp. Những bài thi ở bậc đại học của Hàn Quốc thường được chấm và đánh giá rất chặt chẽ vì ở bậc đại học, kiến thức rất là quan trọng. Tại đây, việc coi thi cực kỳ nghiêm ngặt khiến cho sinh viên phải học thật, thi thật.

hoc-sinh-sinh-vien-han-quoc-hoc-tap-nhu-the-nao-1

3. Sự khắc nghiệt của bậc sau đại học tại Hàn Quốc

Đối với việc học tại Hàn Quốc, kết quả học tập ở các môn học không còn quá đề cao, mà sẽ căn cứ vào kết quả nghiên cứu khoa học. Do đó, việc học các môn học này khá nhẹ nhàng. Nhưng thay vào đó, bạn phải nỗ lực hết sức để khẳng định bản thân ở những công trình nghiên cứu khoa học hay những bài báo.

hoc-sinh-sinh-vien-han-quoc-hoc-tap-nhu-the-nao-2

Nhà trường sẽ thông qua những đánh giá này để xét tốt nghiệp thạc sỹ và tiến sỹ nhanh hay chậm. Có những người chỉ mất 3-5 năm là hoàn thành xong chương trình thạc sỹ và tiến sỹ, nhưng có người mất đến 8 năm mới tốt nghiệp tiến sỹ. Do sự đánh giá khắc nghiệt như vậy nên không có gì lạ khi những phòng nghiên cứu luôn luôn sáng đèn 24/24. Nhiều nghiên cứu sinh ăn và ngủ ngay trong phòng nghiên cứu.

Như vậy có thể thấy, hệ thống giáo dục Hàn Quốc có định hướng rõ ràng cho từng bậc học. Học tập tại Hàn Quốc không hề dễ dàng và đơn giản. Nhưng do được rèn luyện trong môi trường đó, nhiều bạn trẻ nhanh chóng trưởng thành và có đủ kiến thức chuyên môn và bản lĩnh để tự tin làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế.

Bài viết cùng chuyên mục