Tue, 12 / 2016 7:28 am | hoangmylinh

  Đại học Quốc gia Singapore là ngôi trường lâu đời và uy tín nhất tại quốc đảo sư tử. Đây là nơi đào tạo ra nhân tài kiệt xuất như cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là đại học lâu đời nhất, có số lượng sinh viên lớn […]

 

Đại học Quốc gia Singapore là ngôi trường lâu đời và uy tín nhất tại quốc đảo sư tử. Đây là nơi đào tạo ra nhân tài kiệt xuất như cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là đại học lâu đời nhất, có số lượng sinh viên lớn nhất Singapore. Đây là trường đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất châu Á năm 2015 (theo Times Higher Education). Trường đứng thứ 23 trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới.

Năm 1980, NUS thành lập trên cở sở sáp nhập đại học Nanyang và Đại học Singapore. NUS có hơn 22.000 sinh viên, trong đó có hơn 6.000 người sau đại học, khoảng 1820 giảng viên và 6.500 nhân viên. Trường có cơ sở tại Thung lũng Silicon,  Philadelphia, Thượng Hải, Bắc Kinh, Stockholm, Ấn Độ và Israel. Ngoài ra, NUS còn hợp tác đào tạo với Đại học Yale và Duke, 2 ngôi trường danh giá ở Mỹ.

dai-học-quoc-gia-singapore-nus

Năm 1965, NUS thành lập Khoa quản trị kinh doanh, tiền thân là trường Kinh doanh NUS. Hiện tại, trường có 6 khoa: Chính sách và chiến lược, Kế toán, Khoa học quyết định, Quản lý và Tổ chức Marketing, Tài chính. Ngoài ra, trường còn cấp bằng liên kết, bằng Quản trị kinh doanh với Đại học Bắc Kinh, Thục Đán và Đại học Hàn Quốc.

dai-học-quoc-gia-singapore-nus-1

Trường Tin học thành lập năm 1998, gồm Hệ thống thông tin và Khoa học máy tính. Khoa Khoa học máy tính đào tạo 3 chuyên ngành cử nhân: Sinh học máy tính, Hệ thống Quản lý cơ sở dữ liệu, Truyền thông, Hệ thống và mạng, Trí tuệ nhân tạo, Ngôn ngữ lập trình và công nghệ phần mềm. Khoa Hệ thống thông tin gồm các chuyên ngành: Kinh tế về hệ thống thông tin, Quản lý thông tin, Hệ thống quản lý thông tin và Quản lý Chăm sóc sức khỏe, Thương mại điện tử.

dai-học-quoc-gia-singapore-nus-2

Trường Y Yong Loo Lin tiền thân là trường Y Chính phủ Straits Settlements và Federated Malay thành lập năm 1905. Trường giảng dạy theo chương trình đào tạo cử nhân Y khoa của các trường đại học ở Anh. Trường Y Yong Loo Lin cũng cấp bằng Thạc sỹ Khoa học, Thạc sỹ Điều dưỡng, Tiến sĩ Triết học. Trường sử dụng bệnh viện Đại học Quốc gia làm 1 trong số các cơ sở để giảng dạy.

dai-học-quoc-gia-singapore-nus-3

Đại học Quốc gia Singapore thành lập khoa Kỹ thuật vào năm 1968, là khoa lớn nhất của trường. Bao gồm 1 số chuyên ngành khác như: Kỹ thuật Hóa học và sinh học phân tử, Kỹ thuật sinh học, Kỹ thuật môi trường và dân dụng, Kỹ thuật máy tính và điện, Kỹ thuật hệ thống và công nghiệp, Chương trình Khoa học kỹ thuật, Khoa học và kỹ thuật vật liệu, Phòng quản lý công nghệ và kỹ thuật, Kỹ thuật cơ khí.

Thư viện trung tâm là 1 trong 7 thư viện của NUS. 6 thư viện còn lại là Thư viện Luật CJ Koh, Thư viện Trung Quốc, Thư viện Hon Sui Sen, Thư viện Khoa học, Thư viện âm nhạc. Chúng phục vụ độc giả là các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên từ NUS hoặc các trường trực thuộc NUS. Thư viện trường có hơn 1,5 triệu đầu sách về xây dựng, kiến trúc và bất động sản, kinh doanh, kỹ thuật, nha khoa, khoa học máy tính, pháp luật, khoa học nhân văn và khoa học xã hội, âm nhạc, y học, khoa học, điều dưỡng.

dai-học-quoc-gia-singapore-nus-4

Khu ký túc Công viên Hoàng tử George ( PGPR) là nơi ở của 3.000 sinh viên trong nước và quốc tế. Đây là khu ký túc khép kín thiết kế theo kiểu căn hộ. Tất cả sinh viên có phòng riêng để thuận tiện cho việc học tập và nghiên cứu. Ngoài ra, còn có phòng đọc, phòng hội thảo, giảng đường, phòng tập thể dục, phòng truyền hình, đường chạy bộ, bóng rổ và quần vợt, siêu thị mini, một trạm tập thể dục, 4 cửa hàng thực phẩm và các dịch vụ khác.

dai-học-quoc-gia-singapore-nus-5

Đại học Quốc gia Singapore là nơi đào tạo 4 thủ tướng và chủ tịch của đất nước này, 2 thủ tướng Malaysia cùng các doanh nhân, chính trị gia và nhà giáo dục nổi tiếng khác. Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu là cựu sinh viên Đại học Raffles, 1 trong các trường tiền thân của NUS.

Bài viết cùng chuyên mục