Tue, 01 / 2017 9:24 am | ngongan

Nếu bạn đang có ý định du học Đức hay sinh sống tại đất nước này thì cần phải biết 6 điều cấm kỵ khi du học tại Đức dưới đây để không bị kỳ thị nhé. 1. Cấm làm chui Khác hẳn với một số nước Trung Đông và Châu Phi thì việc đi […]

Nếu bạn đang có ý định du học Đức hay sinh sống tại đất nước này thì cần phải biết 6 điều cấm kỵ khi du học tại Đức dưới đây để không bị kỳ thị nhé.

1. Cấm làm chui

Khác hẳn với một số nước Trung Đông và Châu Phi thì việc đi làm chui không có giấy phép lao động ở Đức, được xem là vi phạm luật thuế và luật bảo hiểm xã hội. Nếu bạn trong trường hợp đi làm chui, thì luật pháp Đức sẽ quy định việc phạt tiền, hoặc thậm chí là phạt tù. Tại nước Đức khi thuê người làm chui, thì cả chủ và người lao động đều phải bị phạt tiền.

6 điều cấm kỵ khi du học nếu không muốn bị kỳ thị ở Đức

2. Trốn Thuế

Hệ thống thuế tại Đức rất phức tạp. Cho dù vậy điều cấm kỵ khi sống ở Đức việc trốn thuế cũng sẽ bị phạt. Trả tiền thuế thuộc về nghĩa vụ công dân, cũng như quền bầu cử là quyền của họ. Không chỉ với người nước ngoài mà người lao động tại Đức cũng phải trả thuế.

3. Không bạo lực với trẻ nhỏ

Hành động đánh trẻ con ở Đức là bị phạt. Việc phạt đòn roi chính là hình thức dạy dỗ không thể chấp nhận, kể cả việc đó xảy ra ở nhà hay trường học. Điều này được ghi ngay trong luật pháp Đức “ Trẻ em có quyền nhân sự dạy dỗ và nói không với bạo lực. Các hình thức phạt đòn roi làm tồn thương tâm lý và các biện pháp xỉ nhục không được phép”.

Điều này cũng lý giải vì sao, khi đi tàu xe hoặc ở những nơi công cộng, khi thấy trẻ con khó lên. Bố mẹ chúng thậm chí chỉ nựng đôi ba câu, khóc mệt lại nghỉ, chứ không hề có câu như im đi hay quát mắng, đánh đập con. Bởi vì trẻ con không bị đánh đập nên chúng thường phản ứng ngay với mọi hành động bạo lực khác.

6 điều cấm kỵ khi du học nếu không muốn bị kỳ thị ở Đức

4. Nghĩa vụ học tập

Ngoài ra một nghĩa vụ cao cả cho trẻ em đó là phải đến trường học, không được ở nhà hay thậm chí là đi làm. Khi trẻ bắt đầu lên 6 tuổi thì phải được nhập học và đi học đều đặn. Chính nghĩa vụ học tập này có trên nguyên tắc kéo dàu 10 năm, nhưng việc thôi học chung chung bởi lý do tôn giáo là không được phép.

5. Giữ trật tự

Khi nhà có khách quý lâu không gặp đi nữa thì việc gây ồn ào cũng làm ảnh hưởng đến hàng xóm quanh nhà. Vì vậy trước tiên người ta phải tôn trọng giữ trật tự về đêm, nói chung là phải từ 10h tối cho đến 6h sáng hôm sau.

http://matnathiennhien.com/2017/01/19/tai-sao-pham-xach-tay-nga-lai-duoc-ua-chuong-den-vay/

Còn nếu như ở nhà riêng, căn hộ thì bạn muốn gây ồn ào, vì lý do nào đi nữa thì phải gửi thư đến hàng xóm, ngày nào giờ nào có tiệc để xin phép được ồn ào khung giờ đó. Để trong quá trình bày tiệc không phải gặp cảnh sát. Cảnh sát tại Đức rất dễ thương, điềm đạm, lịch sự và thân thiện nhưng nếu gặp thường xuyên và có lý do thì đóng tiền nộp phạt hơi nhiêu.

6. Giá cố định ở siêu thị

Khi bạn đi mua sắm việc hạ thấp giá cả ở chợ khiến cho nhiều người cảm thấy vui và chắc chắn việc bán phá giá này thuộc về những cửa tiệm tốt bụng. Nhưng điều này lại không được diễn ra ở siêu thị hay những cửa hàng, nếu chăm chỉ tìm kiếm thì bạn chỉ có thể săn đồ giá rẻ ở ngay trên mạng.

Khi trả giá nó làm cho mọi người vui vẻ và phấn khởi lên, việc trả giá này có thể xuất hiện ở khu chợ cũ. Còn với những nơi đã niêm yết giá thì chỉ có cách tuân thủ mà thôi. Cũng có một số siêu thị có đề giá khuyến mại, tuy nhiên khi bạn ra tính tiền có thể vẫn có sự nhầm lẫn, nên đi siêu thị thì phải để ý nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục