Vạch trần những lỗi gian lận trong thi TOEIC

June 2, 2014 9:10 am

Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tổ chức các kỳ thi nhưng lại không chỉ định giám thị. Họ cho biết “làm tất cả mọi thứ có thể để phát hiện và ngăn chặn gian lận”


Chương trình Panorama của BBC quan sát thấy những thí sinh trong các kỳ thi của ETS được thay thế bằng “những người thi hộ” và được đọc sẵn đáp án.

“Vốn Tiếng Anh nghèo nàn”

Năm vừa qua, sau khi phát hiện một mạng lưới gian lận lớn trong việc xin gia hạn visa, chương trình này đã được bí mật thực hiện.

Mỗi năm, có khoảng 100,000 sinh viên ngoài EU được cấp thị thực và sinh sống tại Vương quốc Anh mở rộng.

Chương trình đã bí mật gửi đi những sinh viên ngoài EU – những người đang sinh sống ở Anh. Họ vào vai những sinh viên với vốn tiếng Anh nghèo nàn nhưng muốn ở lại Anh làm việc một cách bất hợp pháp.

Một sinh viên được bí mật đưa tới buổi tư vấn nhập cư tại Studentway Education, SouthHall, phía Tây Luân Đôn.

BBC đã nhận được thông báo rằng Studentway có thể xoay xở cho bài kiểm tra Tiếng Anh bắt buộc ngay cả khi người nộp đơn không biết Tiếng Anh.

Giám đốc Varinder Bajarh cho biết “Có người sẽ làm bài thi giúp bạn. Nhưng bạn buộc phải có ảnh chụp ở đó để chứng minh bạn có mặt”

Các nhà nghiên cứu cho biết một bài thi được “bảo đảm sẽ đỗ” có mức phí khoảng 500 Bảng – gấp 3 lần lệ phí thông thường của các kỳ thi.

Sau khi trả phí, cô gái được bí mật gửi đến kỳ thị tại trường Cao đẳng Quốc tế Eden phía đông Luân Đôn – một trung tâm được Chính phủ cấp phép.

Cô tới máy tính để làm bài kiểm tra TOEIC xin visa, nhưng thực chất không hề làm bài thi.

Thay vào đó, mỗi người trong số 14 thí sinh đều có một “người thi hộ”, người đã giúp họ làm bài thi viết và nói.

Tất cả những gì thí sinh thật phải làm là đợi chụp ảnh để tạo bằng chứng rằng họ đã ở đó.

Có sẵn đáp án
Đáp án có sẵn được đọc cho các thí sinh

Một tuần sau, thí sinh bí mật quay trở lại trường để vào vai một người khác, có nhiều lựa chọn để làm bài thi.

Lần này cô phải tự mình làm bài thi, nhưng được giám thị đọc sẵn đáp án.

Chỉ mất khoảng 7 phút để 20 thí sinh hoàn thành bài kiểm tra có độ dài 2 tiếng.

Vài ngày sau, các nhà nghiên cứu quay lại Studentway và nhận được chứng chỉ TOEIC cho thấy cô gái đã vượt qua bài thi.

Cô nhận được điểm cao trong cả 3 bài thi và đạt kết quả tối đa trong bài thi nói.

Cao đẳng Quốc tế Eden phủ nhận tất cả các bằng chứng về việc đồng loã hay gian lận trước và trong khi thi.

Họ cho biết đầu năm ngoái, họ đã điều tra cáo buộc chống lại 3 giám thị TOEIC và không gia hạn hợp đồng. Họ cũng đã hành động nhanh chóng để nâng cao sự giám sát.

Các kỳ thi TOEIC được tổ chức và chấm điểm bởi ETS, một trong những viện khảo thí ngôn ngữ hàng đầu thế giới.

ETS đã không chỉ định giám thị, nhưng họ lại tuyên bố “họ sẽ làm mọi thứ để phát hiện và ngăn chặn các trường hợp giám thị hay thí sinh gian lận”.

Một thông báo trên trang web của Anh cho biết Bộ Nội vụ đã yêu cầu ETS tạm thời đình chỉ các kỳ thi liên quan đến mục đích nhập cư tại Anh.

Thông báo cũng cho biết những thí sinh được hẹn để tham dự kỳ thi sẽ được liên lạc để hoàn lại tiền Chính phủ đã đình chỉ 2 trường cao đẳng được chương trình Panorama chỉ định và tất cả các kỳ thi tiếng Anh của ETS tại Anh.

Tài khoản Ngân hàng

Các nhà nghiên cứu của Panorama cũng được bán cho những tài khoản ngân hàng giả chứng minh họ có đủ khả năng tài chính để ở lại Anh

Theo luật nhập cư, những sinh viên ngoài EU phải đối mặt với hạn chế về lượng công việc họ được làm, và họ cần một tài khoản ngân hàng chứng minh họ có thể trang trải học phí và chi phí sinh hoạt.

Một trong những đại lý của Studentway, Vinod Kumar cho biết công ty đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Ông cho biết sẽ sử dụng những địa chỉ liên lạc của công ty tại Ấn Độ để tìm “người nào đó trùng tên với thí sinh, tài khoản và tiền bạc của người đó sẽ được sử dụng cho thí sinh này” ads: thông báo xét tuyển cao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế hà đông. Nó cần được xác minh cho tới khi bạn nhận được visa.


Ông Kumar được đề nghị lấy trộm thông tin tài khoản của một người trùng tên với nhà nghiên cứu và biến nó thành của cô ấy.

2 tuần sau đó, cô nhận được một tài khoản ngân hàng từ Studentway mà trong đó cô sở hữu hàng chục ngàn bảng Anh.

Ông Bajarh phủ nhận việc Studentway tham gia vào các vụ gian lận. Ông ta cũng nói rằng Kumar chưa từng làm việc cho công ty này, nhưng có thể đã sử dụng văn phòng mà ông ta không hề hay biết.

Tuy nhiên, một số cảnh quay của BBC đã ghi lại việc ông Bajarh đã xuất hiện cùng với Kumar tại cơ sở của Studentway.

Phát biểu trong chương trình Today Radio 4 của BBC, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May cho biết “Tôi rất biết ơn Paronama vì những gì họ đã làm để đưa sự lạm dụng này ra ánh sáng”.

Bà cho biết Chính phủ đã hành động để thay đổi hệ thống nhập cư “ngoài tầm kiếm soát” này và 700 trường đại học cao đẳng bị ngừng việc nhận sinh viên ngoài EU.

Bà May cho biết bà mong đợi hơn những cuộc phỏng vấn trực tiếp và kêu gọi ngành Giáo dục phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết gian lận.

Thư ký Nội vụ Anh Yvette Cooper cho biết “Cuộc điều tra này cho thấy bà Theresa đang đứng đầu một hệ thống nhập cư có nhiều lỗ hổng và tồn tại vấn đề về nhập cư bất hợp pháp”.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan