Những trải nghiệm về làm thêm của du học sinh tại Mỹ

June 16, 2015 4:44 am
Đối với mỗi du học sinh thì việc làm thêm đã không còn là việc xa lạ, đặc biệt là những du học sinh đi học tốn kém nhiều chi phí, đi làm thêm có thể giúp các bạn học hỏi được nhiều điều nhưng bên cạnh đó cũng có lắm chuyện khó khăn và dở khóc dở cười mà các bạn có thể gặp phải

1. Khó khăn về công việc

 Chính phủ Mỹ đã ban luật quy định sinh viên quốc tế không được phép đi làm , điều này gây khó khăn cho công việc của rất nhiều sinh viên Việt Nam khi du học tại đây, có nhiều bạn nếu muốn được đi làm thì cần phải có thành tích cao, đặc biệt là trong 2 năm liền phải được điểm A thì mới có cơ hội được bảo lãnh để đi làm việc trong những cửa hàng ở khuôn viên trường chứ không được đi làm thêm ở bên ngoài. Nhưng bên cạnh đó thì chi phí phải trả cho sinh hoạt hàng ngày tại Mỹ là tương đối cao,chính vì thế mà để có thể đảm bảo được tài chính cho cuộc sống của mình mà rất nhiều sinh viên Việt đã làm chui để có thêm kinh phí trang trải cho cuộc sống của mình
Những trải nghiệm về làm thêm của du học sinh tại Mỹ

2. Những câu chuyện dở khóc dở cười

 Chính vì những quy định trên của chính phủ Mỹ cho nên các chủ cửa hàng rất khó khăn khi nhận du học sinh quốc tế làm việc, có nhiều người thương hoàn cảnh của các du học sinh và để cho các bạn có cơ hội tốt hơn nhưng lại sợ bị chính phủ kiểm tra, tuy nhiên có những trường hợp do bị bắt nên đã bị đuổi về nước hoặc là nếu hoàn cảnh quá khó khăn thật sự thì sẽ được sở di trí cấp học bổng… những chuyện trên đều là những khó khăn không nhỏ cho nhiều bạn du học sinh khi học tập tại đây.
Có nhiều du học sinh cũng không ngại ngần chia sẻ cuộc sống du học khó khăn của mình
Bạn T.A sống tại Houston (Tesax): "Vì đồng đô la Mỹ lớn hơn đồng Việt Nam. Nên mình cũng phải đi làm phụ giúp gia đình, một phần cũng muốn tập tính tự lập. Có những hôm đang làm Nails mà có thanh tra y tế xuống kiểm tra bằng cấp bất ngờ. Tụi mình phải đứng lên chạy ra phía sau rồi lái xe đi luôn."
H.T là du học sinh tại Chicago cho biết: "Mình làm nhà hàng của anh mình nên cũng không sợ nhiều. Nhưng hầu hết các bạn du học sinh tại Mỹ đều đi làm, không riêng gì Việt Nam. Còn có Hàn, Trung Quốc và Ấn độ. Chung hoàn cảnh nên thường giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như học tập."
Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan