Những điểm cần lưu ý khi du học Singapore

June 26, 2014 4:54 am

Hệ thống giáo dục khác Việt Nam

Điểm khác biệt dễ thấy giữa hệ thống giáo dục công lập của Singapore và Việt Nam đó là ở Singapore không có cấp 3 (tức phổ thông trung học) như ở Việt Nam mà chia thành chương trình học cao đẳng hoặc dự bị đại học.

Nếu bạn đi du học tại Singapore từ cấp 1 và 2, bạn sẽ phải vượt qua kì thi AEIS để đánh giá trình độ học vấn. Đặc biệt cấp 2 ở Singapore có 2 chương trình học là Express và Normal. Chương trình Express khá nặng nhưng nhanh hơn (khoảng 4 năm) chương trình Normal thì đơn giản hơn, nhưng thời gian học dài hơn (5 năm). Tùy vào kết quả trong kỳ thi đầu vào, trường sẽ sắp xếp các lớp từ năm nhất đến năm 3 cho phù hợp.

Ngoài ra, khi bạn học ở cấp 2 thì bạn cũng được tự do lựa chọn môn học mà mình muốn theo học ngoài 5 môn bắt buộc: Toán, tiếng Anh, Tiếng mẹ đẻ, Xã Hội học, Khoa Học.  Các môn tự chọn bao gồm cả: Kế toán, Kinh doanh, Nghiên cứu Tôn giáo…Ads: Xét tuyển hồ sơ cao đẳng dược hà nội, cao đẳng y tếcao đẳng điều dưỡng chính quy năm 2016

Nếu đi du học Singapore sau khi tốt nghiệp lớp 12 hoặc đang học lớp 12, học sinh Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin nhập học vào các trường Đại học công lập của Singapore và sẽ phải tham dự kì thi SAT với 3 môn: Anh văn, Toán và một môn liên quan tới khóa học đăng ký (ví dụ: Vật Lý, Hóa, Sinh học hoặc Khoa Học Xã Hội).

Tại Singapore có hệ thống các trường tư thục với nhiều chương trình đào tạo cao đẳng, cử nhân, thạc sỹ liên kết với các trường đại học ở Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sỹ. Sau khi tốt nghiệp các trường này các bạn sẽ được cấp bằng của các trường đại học liên kết ở Anh, Úc , Mỹ… nên bằng cấp cũng rất có giá trị. Các trường tư thục yêu cầu đầu vào dễ dàng hơn nhiều so với các trường công lập đồng thời học sinh chỉ cần tốt nghiệp lớp 10 là đã có thể xin nhập học.

Vấn đề ăn ở:

Việc ăn uống ở Singapore khá hợp với các sinh viên Việt Nam, các món ăn gần giống với món ăn ở Việt Nam, nên dễ ăn uống và có nhiều khu ăn uống giá cả phù hợp dành cho sinh viên và người lao động nên sinh viên quốc tế không phải lo lắng về việc ăn uống ở Singapore. Đó là một lợi thế nếu rất lớn. Các siêu thị ở Singapore có giá cả rất phải chăng nên du học sinh Việt Nam tại đây có thể tự nấu ăn, đảm bảo dinh dưỡng.

Nếu không sống ở những nơi quá đắt đỏ thì trong một tháng, du học sinh cũng cũng chỉ hết 300-400 đô la Singapore cho việc ăn uống.

Về chỗ ở thì học sinh có thể ở trong ký túc xá của trường hoặc có thể ở trong các khu nhà cho thuê tư nhân. Hoặc các bạn cũng có thể cùng nhau thuê nhà hoặc phòng trọ ở cùng với chủ nhà người bản xứ. Chi phí khi bạn thuê cả nhà sẽ cao và đắt hơn nhưng lại được tự do và tiện lợi hơn cho việc tự nấu ăn và học tập. Một tháng tiền nhà có thể dao động từ 300 tới 1000 đô la Singapore tùy thuộc vào loại nhà ở và vị trí ngôi nhà.

Tìm việc làm thêm tại Singapore?

Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn du học sinh. Đây là cơ hội để các bạn học hỏi kinh nghiệm và làm quen với môi trường mới, cải thiện khả năng giao tiếp. Thông thường học sinh du học phải học xong 1 học kỳ mới được phép đi làm thêm và thường thì không được đi làm thêm quá 16 tiếng / tuần.

Công việc làm thêm rất đa dạng: nhân viên phục vụ bàn, người đưa thư, nhân viên bán hàng, nhân viên tại siêu thị, bán đồ ăn nhanh…thu nhập cũng khá ổn và không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần sinh viên trung thực và chăm chỉ (10-15 đô la Singapore/tiếng). Theo kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh Singapore thì du học sinh chỉ nên đi làm thêm hàng ngày nếu thấy thực sự cần thiết vì nếu không đảm bảo sức khỏe cũng sẽ ảnh hưởng tới nhiệm vụ học tập. Mùa hè hoặc các kỳ nghỉ lễ du học sinh có thể tranh thủ đi làm thêm toàn thời gian.

Tóm lại, Với hệ thống giáo dục hiện đại, môi trường trong sạch và an toàn, chi phí học tập và sinh hoạt phải chăng, cùng với bằng cấp rất có giá trị, Singapore được coi là điểm đến mơ ước và lý tưởng dành cho sinh viên Việt Nam.

(Theo newocean.edu.vn)

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ :

Tập đoàn Tư vấn Du học Helios

Địa chỉ: 130B Hoàng Văn Thái, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 04-6291 0449  – Hotline: 0902.234.656

Email: [email protected] – Web: www.duhoctaicho.edu.vn


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan