Những đặc quyền dành riêng cho thường trú nhân Úc

December 17, 2016 12:47 pm

 

Hãy điểm qua 1 số đặc quyền thường trú nhân Úc có được do chính phủ nước Úc cung cấp cho thường trú nhân nước mình đã làm cho cuộc sống của người dân ở đây tốt như thế nào nhé!

Là 1 trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Úc đã thu hút hàng ngàn người nhập cư trong nhiều năm qua. Hiện nay, con số này vẫn tăng lên qua từng năm, bất chấp việc chính phủ siết chặt chương trình hơn trước đây và tăng điều kiện đầu tư. Nhiều người đặt ra câu hỏi, ngoài cơ hội sống và làm việc tại 1 quốc gia hàng đầu thế giới, điều gì đã làm cho Úc có sức hút như vậy? Nguyên nhân thật sự là ở những đặc quyền mà chỉ có công dân thường trú mới được hưởng.

1. Quyền tự do đi lại

Đa số visa thường trú nhân Úc có thời hạn là 5 năm. Và suốt thời gian này, thường trú nhân được xuất nhập cảnh Úc bất cứ lúc nào. Bạn có thể trở về quê nhà và quay trở lại Úc mà không phải xin thị thực nhập cảnh hay thực hiện bất cứ thủ tục hành chính nào khác. Kể cả khi visa hết hạn, bạn vẫn được ở lại Úc vô thời hạn, chỉ bị giới hạn quyền xuất cảnh khỏi Úc. Nếu bạn muốn ra ngoài và quay trở lại, bạn phải xin trước thị thực tái nhập cảnh.

Điều đặc biệt, sau khi thỏa mãn các điều kiện của Luật Quốc tịch và xin quyền công dân, bạn có thể sở hữu hộ chiếu Úc, nó sẽ giúp bạn đến 168 đất nước trên thế giới mà không cần visa.

Thường trú nhân Úc có quyền nhập cảnh NewZealand bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian không giới hạn. Tính đến 2014, Úc xếp thứ 7 trên thế giới về tự do đi lại.

thuong-tru-nhan-uc

2. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Thường trú nhân Úc có quyền làm việc tại tất cả các công ty hay lĩnh vực mà mình muốn (trừ ngành dịch vụ công cộng và lực lượng vũ trang). Đây là cơ hội giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.

thuong-tru-nhan-uc-1

3. Hưởng rất nhiều phúc lợi xã hội

Bạn sẽ được nhận gói hỗ trợ y tế Medicare với nhiều quyền lợi như được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại hệ thống bệnh viện công, được trợ cấp giá thuốc và rất nhiều ưu đãi khác.

Bên cạnh đó, sau 2 năm sinh sống với tư cách là thường trú nhân, bạn và gia đình được quyền tham gia gói hỗ trợ Centrelink với nhiều ưu đãi như trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, sinh viên, người về hưu, gia đình, cha mẹ, người khuyết tật…

Thường trú nhân Úc có quyền cùng gia đình (gồm vợ hoặc chồng và con cái) đến Úc theo diện người phụ thuộc. Sau khi có quốc tịch và sinh sống 1 thời gian ở đây, bạn có thể tiếp tục bảo lãnh các nhân thân khác đến sinh sống ở Úc.

Sau khi sinh sống tại Úc ít nhất 3 năm, các thường trú nhân đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch và hưởng đầy đủ quyền lợi như người bản xứ, trong đó có quyền sử dụng đất và bầu cử.

thuong-tru-nhan-uc-2

Đặc biệt, dù bạn là thường trú nhân nhưng con cái sinh ra tại Úc được mặc định công nhận là công dân Úc.

Con cái bạn được học miễn phí tại các trường công từ tiểu học đến hết THPT. Học phí đại học ưu đãi như người bản xứ.

Khi được công nhận là thường trú nhân vĩnh viễn, bạn có thể vay vốn để tiếp tục học lên bậc cao hơn.

Thường trú nhân ở bang New South Wales được miễn thuế mua nhà với bất động sản có giá trị dưới 7000 AUD. Ngoài ra, khi được công nhận là thường trú nhân bạn không bị hạn chế về quyền mua bất động sản nhà ở tại khu dân cư.

Một thường trú nhân cũng được hưởng mức tín dụng tốt hơn, hưởng nhiều ưu đãi cho các khoản vay cá nhân…

 Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan