Những câu hỏi thường gặp khi đi du học Canada

June 2, 2014 9:44 am

Dưới đây là một số ý kiến thường gặp khi hỏi về du học Canada:

Tôi có thể theo học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng không?

Theo nguyên tắc là được, tuy nhiên với chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng bạn khó mà xin được visa du học vì kế hoạch học tập của bạn không được lâu dài. Trong trường hợp này bạn nên xin visa du lịch để dễ dàng được chấp nhận hơn.

Có thể học trình độ và ngành nghề gì tại Canada?

Hệ thống giáo dục Canada cũng tương tự như VN, có các cấp học từ tiểu học, Trung học, Cao Đẳng, Đại Học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến sỹ. Hầu hết các trường ở Canada là trường tổng hợp nên sẽ đáp ứng được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

Canada có chấp nhận học sinh nhỏ tuổi không?

Canada chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi, tuy nhiên với các em quá nhỏ thì gia đình cần chuẩn bị tâm lý cho các em và tốt nhất là nên có người thân ở Canada để giúp các em dễ dàng trong quá trình hội nhập cộng đồng và chăm sóc các em trong vấn đề ăn ở cũng như học tập. 

9752783_orig

 

Bằng cấp của Canda có công nhận trên toàn thế giới không?

Các văn bằng, chứng chỉ và bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới nên các du học sinh sẽ dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

Có những đòi hỏi nào về trình độ ngoại ngữ?

Ở bậc trung học thì trường Canada không đòi hỏi văn bằng Anh văn đối với du học sinh, nhưng phần lớn các em có trình độ tiếng Anh khá sẽ vượt trội hơn các bạn khác, khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.
Ở bậc Cao Đẳng, Đại Học và sau Đại Học thì bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) 1 năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường. 

Học để lấy bằng phải mất bao lâu?

Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập mà có thời gian học khác nhau. Thông thường Cao Đẳng từ 2- 3 năm, Đại Học từ 3- 4 năm. Bên cạnh đó cũng có các khóa học từ 1.5 – 2 năm tùy ngành. 

Học phí thế nào?

Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ, Trung Học khoảng $10 ngàn CAN, Cao Đẳng từ $11 -$12 ngàn CAN, Đại Học 1$3-$18 ngàn CAN. (Chi phí học tập có thể thay đổi theo từng thời điểm)

Chi phí sinh hoạt tại Canada?

Chi phí sinh hoạt tại CAN dao động từ $8000 – $10.000CAN, điều này còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.

Có thể xin học bổng không?

Học bổng đầu vào của các trường Canada là rất ít, thường thì các bạn sẽ giành được học bổng khi đã học tại trường một năm. Ngoài ra, đối với bậc thạc sỹ thì các bạn có liên hệ chương trình học bổng 322 của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam để tìm hiểu và đăng ký thi vào chương trình học bổng này.

Có cần mua bảo hiểm y tế không?

Các bạn du học sinh nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian sinh sống tại Canada, nên hiểu rõ rằng phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường. Mọi trường hợp khác như các em qua Canada sớm hơn ngày khai giảng hoặc đi du lịch ở đâu mà gặp rủi ro thì sẽ không được bồi hoàn chi phí. Mời các bạn tham khảo thông tin bảo hiểm tại website www.studycanada.ca/vietnam

Có thể đi làm trong lúc học không?

Các bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần, bậc trung học thì không được phép đi làm. Tuy nhiên mục đích chính của việc du học là đạt được kết quả cao trong học tập nên các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình.

Có thể ở lại Canada làm việc trong vòng bao lâu?

Từ tháng 4/2008, với chính sách mới của chính phủ Canada thì sau khi các bạn tốt nghiệp chương trình Cao Đẳng hoặc Đại Học sẽ được ở lại Canada làm việc là 3 năm không phân biệt tỉnh bang.

Tôi có quyền chuyển trường không?

Theo nguyên tắc là không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, nhưng các bạn có thể sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có). 

Thời gian làm hồ sơ bao lâu?

Thông thường với hồ sơ xin visa du học các bạn 5 sẽ được phía tiếp nhận hồ sơ hẹn 3 tháng sau có kết quả, nhưng nhìn chung thì khoảng 2 tháng là các bạn đã có câu trả lời. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào. 

Tôi có phải qua phỏng vấn khi xin visa không?

Tùy vào từng hồ sơ mà phía Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu các bạn có phỏng vấn hay không, nhưng nếu hồ sơ các bạn nộp vào có phần rõ ràng là hợp lý thì khả năng không cần phỏng vấn là rất cao. 

Tôi có nộp một bộ hồ sơ du học Canada đã hơn ba tháng cho đứa cháu nhưng đến nay mới chỉ nhận được giấy báo khám sức khỏe của IOM. Vậy tôi muốn biết tình trạng hiện nay của hồ sơ tôi phải vào trang web nào? Tôi đã vào trang www.iom.int nhưng cứ báo lỗi là không có hồ sơ. 

Theo trình tự cấp xét visa thì sau khi nhận hồ sơ Lãnh Sự Quán sẽ có yêu cầu học sinh phỏng vấn hoặc khám sức khỏe. Và tùy vào từng hồ sơ sẽ có những yêu cầu riêng cũng như có điểm khác nhau giữa thời gian và kết quả cấp xét. Hiện nay website www.iom.int sẽ có chức năng phản ánh tình trạng hồ sơ của học sinh sau khi nộp vào Lãnh Sự Quán. 

Tôi đã tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành công nghệ thông tin loại giỏi. Tôi có nguyện vọng học cao học về kinh tế, cụ thể là học MBA. Xin hỏi, với trường hợp của tôi, khả năng được xin du học tại Canada như thế nào? Nếu được học tại Canada tôi cần phải có những điều kiện gì để có thể được chấp nhận? 

Để học MBA ở Canada bạn cần chuẩn bị điểm anh văn quốc tế như TOEFL hoặc IELTS cũng như kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 2 năm. Trường hợp chưa có bằng Anh Văn thì cũng có thể sang Canada học Anh Văn trước khi vào khóa chính thức.

Con gái tôi đang du học trung học ở Úc, lớp 10.  Khi học xong lớp 12 và muốn du học Đại Học ở Canada thì có được chấp nhận không? Điều kiện thế nào? Mùa hè ở Úc cách mùa hè Canada là sáu tháng, như vậy có trở ngại gì không? 

Nếu học sinh muốn nhập học vào tháng 9 tại Canada thì cuối tháng 2 là hết hạn để xin trường nên nói học sinh lưu ý điều này. Trường hợp khi xin trường mà vẫn chưa đủ điểm để nộp thì học sinh sẽ bổ sung sau. Về vấn đề làm thủ tục nhập cảnh Canada thì học sinh phải quay về Việt Nam để làm

Tôi tốt nghiệp THPT cách đây 5 năm, hiện tại tôi muốn sang Canada du học dạng tự túc tại một trường Cao Đẳng ngành thiết kế. Tôi có nghe thông tin là với thời gian nghỉ học lâu như thế thì cơ hội đạt visa rất thấp, điều này có đúng không? 

Nếu bạn đã tốt nghiệp PTTH cách đây 5 năm và bây giờ có ý định đi du học Canada thì bạn cần chứng minh cho trường và Lãnh Sự Quán Canada biết rằng trong những năm gần đây thì bạn học gì hoặc làm việc gì ở đâu, có thể căn cứ vào công việc bạn đang làm đồng thời xem xét các điểm trong học bạ kỳ phổ thông của bạn mà trừờng phía Canada sẽ có câu trả lời cuối cùng cho bạn. Việc bạn đã có thư nhận vào học của trường Canada thì đối với Lãnh Sự Quán Canada sẽ không có thắc mắc gì. Quan trọng là ngành bạn chọn học và thời gian bạn xin học có hợp lý hay không và kế hoạch học tập của bạn ở Canada có rõ ràng hay không thôi.

Nếu tôi đi học Anh văn dưới sáu tháng thì cơ hội của tôi thế nào? Khi hết thời gian học Anh văn thì tôi có thể xin học Cao Đẳng không? Khả năng cao không? Tôi có người thân bên Canada, nên tôi thấy an toàn và tiện lợi cho tôi hơn khi chọn Canada là nơi du học. 

Trường hợp bạn qua Canada để học khóa Anh Văn dưới 6 tháng thì nhìn chung kế hoạch học tập chưa lâu dài, bạn phải xin các khóa học trên 1 năm thì mới xin visa du học được. Bạn không nên chờ học xong khóa Anh Văn thì mới xin học Cao Đẳng, bạn nên xin song song vừa khóa Anh Văn và khóa chính bằng cách nộp thêm học bạ 3 năm học gần nhất cho trường xem xét. Với cách xin truờng này vế phía Lãnh Sự Quán  thấy việc học của bạn là hợp lý. Việc có người thân bên Canada là việc thuận tiện cho bạn trong quá trình hội nhập với đất nước mới và không ảnh hưởng gì đến kết quả hồ sơ Visa của bạn.

Nguồn: dantri


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan