Ngày Valentine, Chocolate… và Cây Cacao

April 4, 2015 3:13 am
Hàng năm cứ vào khoảng giữa tháng Hai Dương lịch, tại Hoa Kỳ có ngày lễ Valentine, đưỢc mệnh danh là ngày của Tình Yêu; tuy không phải là ngày lễ nghỉ những..người Mỹ van giữ phong tục gửi tặng nhau hoa , thiệp và thường kèm theo..kẹo chocolate dưới dạng quả tim đỏ thắm !
Chocolat , món quà..hiem tại Việt Nam, nhưng rất..rẻ tại Hoa Kỳ, đưỢc che biến từ cây Cacao.. và cây này còn cung cấp thêm nhiều dưỢc liệu khác nữa !
Nguốn gốc của ngày Valentine đã đưỢc kể lại như sau : ' Thời xa xưa, tại Âu châu..có phong tục cứ vào giữa tháng Hai, dịp ngày lễ Lupercalia , những thanh niên mình trần, bôi máu trên người chạy đuối bat các cô thiếu nữ, đùa giớn trong những cánh đồng , dùng những sỢi dây làm bằng da trừu để trói các cô gái..mà mình ưa thích.. Để xóa bo ngày lễ..ngoại đạo này, Đức Giáo Hoàng Gelasius, vào cuối thế kỷ thứ 5, đã lập ra ngày lễ Thánh Valentine ( một Vị Giám mục tử đạo vào Thế kỷ thứ 3), và phong Thánh Valentine làm Thánh Bốn Mạng cho những..'cặp tình nhân,
 
Theo truyền thuyết thì Giám mục Valentine đã làm phép hôn phối một cách bí mật cho những cặp tình nhân , 'chống lại lệnh cấm dưới thời Hoàng đế Claudius II ( Ông này..cấm làm đám cưới..trong thời chiến tranh !). Bị tù và trong thời gian chờ bị hành quyết, Valentine đã đón nhận tình yêu của cô con gái người coi tù, co này bị mù.. và đã được Valentine chữa cho sáng mat.. Vào buổi chiều tối trước ngày hành quyết ông đã viết bức thư cuối cùng cho cô gái và ký tên : '' ..từ Valentine..của em..' (from your Valentine)..và từ đó Tình Yêu có thêm một tình sử ( Giáo Hội Công Giáo, đã bỏ ngày lễ Thánh Valentine, và loại tên Valentine ra khỏi danh sách những vị Thánh theo truyến thuyết, mà không the xác định đưỢc sự chính xác..)
Trong thời gian này, Châu Âu chưa biết đến ..Chocolat ! nhưng tại phía bên kia của Trái đất, những đôi tình nhân Mayan (tại Mexico) và tố tiên của họ..đã biết..uống nuớc chocolat chế từ hạt cacao trong những dịp lễ thành hôn..
Hơn 1000 năm sau ngày Valentine chêt, nhà thám hiểm Tây ban Nha Cortes đã đổ bộ lên bãi biển Mexico, nếm thử Chocolat..và biet thêm đưỢc là Hoàng đế dân Aztec, Montezuma đã..uống nước chocolat thật đặc.. trước khi đến thăm các bà vỢ và các cung phi, mỹ nữ !
Chocolat trở thành món hàng thời thượng, quý giá tại Âu châu từ thế kỷ 17..đây là món hàng xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu và đưỢc xem là phương thuốc bố óc, kích thích tình dục !
Thiệp chúcValentine đưỢc sản xuất hàng loạt tại Anh, và Hãng Cadbury là hãng đầu tiên đã tung ra thị trường Hộp kẹo Chocolat, trang hoàng hình ảnh..Và Nữ hoàng Victoria đã mở rộng thêm ý nghĩa của ngày Valentine.. không chỉ dành riêng cho những đôi tình nhân mà còn cả cho Cha mẹ và Con cái..
Ngày Valentine nay đã trở thành Ngày của Tình Yêu.. và là ngày tiêu thụ Chocolat nhiều nhất trong năm Năm nay (2002), trong dịp Valentine, ngườI Mỹ se chi..khoảng 800 triệu đô la về Chocolat.. từ những viên kẹo 'đơn giản, rẻ tiền đến những họp kẹo, làm bằng thủ công cầu kỳ đắt giá.


Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan