Một thí sinh phải đi cấp cứu vì căng thẳng trong thi tốt nghiệp

June 5, 2014 1:41 am

Chiều 3/6, tại cụm thi trường THPT Lômônôxốp, 1 thí sinh đã phải đi cấp cứu trong buổi thi môn tự chọn cuối cùng của mình khi chưa hoàn thành bài, đó là thí sinh Đoàn Xuân Tú.

Trong 2 ngày thi tại điểm thi này, Tú có biểu hiện sức khỏe không được tốt, em đã phải đi cấp cứu khi bước vào môn thi tự chọn cuối cùng của mình.

Trao đổi với phóng viên, cô Lê Thị Oanh, Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm 19, tại điểm trường THPT Lômônôxốp (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Trong giờ thi môn Vật Lý ngày 2/6, khi vừa bước vào phòng thi thì học sinh này sốt cao, khó thở, lên cơn co giật. Ngay lập tức giám thị 3 tại phòng thi của học sinh này đã đưa học sinh xuống phòng y tế. Sau khi được bác sĩ của trường sở tại khám, thí sinh lại bình thường và tiếp tục quay trở lại phòng làm bài thi. Để đề phòng trường hợp xấu xảy ra, 1 nhân viên y tế đã túc trực ở ngoài phòng thi".

Tuy nhiên, khoảng 1h15 phút chiều 3/6, khi vừa phát đề thi môn Hóa, thì học sinh này lại lên cơn co giật, chân tay cứng lại. Sau khi sơ cứu tại trường, không có tiến triển, hội đồng thi đã gọi xe cấp cứu và cử 5 giám thị, thanh tra và nhân viên y tế cùng gia đình đưa học sinh đi cấp cứu tại Bệnh viện 198.
Nói về học sinh này, cô Ngô Thị Hồng Hà, giám thị bùi ngùi, dù không phải là giáo viên trực tiếp dạy em Tú ở trường cấp 3, chỉ biết đến em trong 2 buổi thi, nhưng các thầy cô đều cảm nhận được sự quyết tâm, nghị lực không dừng lại của Tú. Biểu hiện rõ nhất của cậu học trò này là dù 2 lần phải xuống phòng y tế cấp cứu nhưng vẫn cố gắng làm bằng xong các môn thi cho đến khi em ngất và phải đưa đi cấp cứu.

“Trưa hôm nay, sau khi thi Toán, lo em Tú đi về trời nắng, hội đồng đã bố trí cho em và phụ huynh ở lại trường ăn trưa, nghỉ ngơi. Nhưng chiều nay, em Tú lại đột nhiên ngất đi, chân tay cứng lại, khó thở. Khi thấy em Tú ngất, các thầy cô giám thị xúm xít lại, vội vàng bế học sinh xuống phòng y tế.

Hôm qua, một giám thị coi thi còn ngồi dưới phòng y tế kể chuyện cười dân gian cho em Tú nghe. Động viên em bớt căng thẳng, áp lực. Cô giáo đã mang sâm tới cho cậu học trò ngậm để tỉnh táo hơn”, cô Hà kể.

Được biết, Tú là một học sinh ngoan, có thành tích học tập khá, khi bị ốm, nằm dưới phòng y tế, em Tú tỏ ra rất căng thẳng và lo lắng.

Tú quê ở Hà Tây, là người dân tộc Mường, sinh ra trong một gia đình có bố là bảo vệ, mẹ là công nhân ở Cục Vũ khí đạn, Tổng Cục Kỹ thuật tỉnh Hòa Bình. Từ nhỏ em đã phải sống xa mẹ, bố thì đi làm đêm, thời gian này, Tú ở nhà một mình, em tự ôn thi.

Khi nhận tin con bị ngất, ngoài cổng trường chị Nguyễn Thi Ái (44 tuổi) mẹ của học sinh kêu lên, vội vã cuống cuồng vào cầm tay cậu bé, lên xe cấp cứu. Mấy ngày nay, chị Ái xin nghỉ phép về Hà Nội đưa con đi thi, nhưng không may mọi sự lại như vậy. Lau nước mắt, chị Ái kể: “Cháu nó thường học khuya, lo lắng ôn thi quá nên căng thẳng. Ở nhà lại có một mình tự nấu ăn, vừa đi ôn ở trung tâm, tối học đến 2h đêm, ngủ rất ít, tôi rất lo lắng cho sức khỏe của cháu”.

Trong bệnh viện, tình hình sức khỏe của cậu học trò nghị lực này đã tiến triển khá tốt. Sau khi hồi sức cấp cứu, em đã tỉnh lại. Các bác sĩ cho biết: do cậu học sinh ôn thi nhiều quá và suy nghĩ áp lực, các bác sĩ đã kê đơn thuốc bổ sung can xi và Tú có thể xuất viện về nhà nghỉ ngơi.

Gặp Tú lúc này, chưa được tỉnh táo cho lắm, nhưng Tú vẫn nhớ như in hình ảnh các cô giám thị chăm sóc em ở điểm thi, kể chuyện cho em nghe.

Về trường hợp đặc biệt học sinh bị ốm khi làm bài thi, cô Chủ tịch Hội đồng cho biết: “Đây là một trường hợp ngoại lệ, thí sinh bị ốm sẽ có hồ sơ y tế của hội đồng coi thi để được xét tốt nghiệp đặc cách”.

Đó là một tin mừng với Tú lúc này, bởi cậu học trò đã ấp ủ dự định sau khi thi tốt nghiệp THPT xong sẽ thi vào trường Học viện Bưu chính viễn thông để trở thành kỹ sư viễn thông tương lai.

Trường hợp của Tú cũng là một bài học, kinh nghiệm dành cho các sĩ tử năm nay. Các bạn nên chăm sóc sức khỏe cẩn thận, không nên quá áp lực và lo lắng trước khi thi.

Nguồn: kenh 14
 


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan