Một số kinh nghiệm khi đi du học ở Anh

June 5, 2014 2:49 am

Dưới đây là một số chia sẻ kinh nghiệm hữu ích về những điều cần biết khi đi du học ở Anh:

BẢO HIỂM SỨC KHỎE

 Phần lớn các sinh viên du học đều được huởng điều trị miễn phí và nhận được trợ cấp từ Dịch vụ Y Tế Quốc gia, tuy nhiên để được hưởng quyền lợi này, khóa học của bạn phải dài hơn 6 tháng. Nếu khóa học ngắn hơn thì bạn vẫn có thể được điều trị ý tế khẩn cấp miễn phí.

Sinh viên ở Scotland, bạn luôn được hưởng quyền lợi trên, dù khóa học của bạn ngắn hay dài. Nếu bạn không được hưởng các dịch vụ bởi Dịch vụ Y tế quốc gia, bạn nên mua bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế thì bạn vẫn được hưởng nhiều lợi ích của Dịch vụ Y tế quốc gia ở UK, bạn nên kiểm tra với Trường học nơi bạn sẽ học hoặc trao đổi với nhân viên tư vấn làm visa cho bạn.

 MUA SẮM

Về hàng hóa có thể chia thành hai loại chính là hàng nhu yếu phẩm hàng ngày (thực phẩm là chủ yếu) và những hàng mua sắm không thường xuyên (quần áo, đồ điện tử, v.v…). Ở UK có nhiều hệ thống siêu thị lớn như Waitrose, M&S, Sainsbury, Tesco, ASDA, ALDI và Lidl (xếp theo thứ tự từ cao cấp tới bình dân). Những hệ thống này có siêu thị lớn ở khu vực trung tâm và những siêu thị nhỏ hơn len lỏi vào các khu vực dân cư. Ngoài ra còn có hệ thống những cửa hàng nhỏ của người Ấn, Thổ và Ba Lan cung cấp các mặt hàng bổ sung mà ở siêu thị đôi khi không có. Ngoài ra, nếu ở London thì bạn có thể dễ dàng mua đồ Việt Nam ở các shop Việt nằm chủ yếu ở khu Hackney (Đông Bắc London). Lời khuyên thực tế để tiết kiệm tiền mua thực phẩm là làm quen với các món ăn và nguyên liệu phương Tây. Sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn mua nguyên liệu Á Đông. Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược phú thọcao đẳng dược hà nội xét tuyển học bạ THPT năm 2016 – 0466.55.65.75

Đối với rau cỏ và hoa quả (trái cây) bạn cũng có thể tìm thấy giá rẻ hơn ở các khu chợ nhỏ ngoài trời (open market). Một đặc điểm nữa ở UK là bạn thường có lợi về giá khi mua số lượng lớn, kiểu như mua 2 tặng 1, một bình sữa giá 1.35 đồng nhưng 2 bình sữa thì 2 đồng, nên ở nhà có tủ lạnh lớn để trữ đồ.

Quần áo ở UK không đắt hơn giá cả ở Việt Nam quá nhiều. Thường thì một bảy một mười. Các hệ thống cửa hàng quần áo ở UK hiện cũng áp dụng chiến lược sale off cả năm như Singapore nên nếu chịu khó theo dõi bạn sẽ mua được giá tốt. Mùa sale off chính ở UK là dịp trước Giáng Sinh, tháng 1 và tháng 6/7. Mỗi thành phố đều có một hoặc nhiều khu mua sắm. Khi đặt chân tới đó bạn sẽ biết được hết các thương hiệu phổ biến ở UK. Để tìm hiểu về chuyện quần áo ở UK, bạn thực sự phải đi và nhìn tận mắt, ads. tuyển sinh văn bằng 2 mầm non, học văn bằng 2 thú y hà nội và cao đẳng nghề nấu ăn tại hà nội.

Đồ điện tử ở UK nhìn chung đắt hơn đồ ở Việt Nam do nguồn nhập hàng từ Mỹ và Trung Quốc của Việt Nam dồi dào hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mua MacBook thì bạn nên sang UK mua vì sẽ được giảm giá cho sinh viên.

– Kinh nghiệm mua vé máy bay thì giai đọan nào về VN thì có vẻ giá rẻ?Một kinh nghiệm chung khi đặt vé máy bay là tránh mùa cao điểm. Tháng 8 và 9 là lúc có nhiều du học sinh sang UK nên nếu đặt vé về Việt Nam thời gian này sẽ rẻ hơn. Thông thường đặt vé thông qua đại lý thì sẽ có giá tốt hơn là đặt vé online

– Đi mua hàng hóa có nên giữ lại biên lai?Thói quen này nên hình thành không chỉ ở UK mà đối với các nước ngoài Việt Nam nói chung. Rào cản ngôn ngữ cùng hiểu biết hạn chế về luật pháp có thể khiến bạn gặp rắc rối nếu không chứng minh được các khoản chi tiêu.

 DU LỊCH

– Đi du lịch ở UK thì nên đi đâu?UK là một quốc gia trải dài nên có nhiều địa hình và khí hậu khác nhau. Để tham khảo những địa danh nên tham quan ở nước Anh, bạn có thể vào trang www.tripadvisor.co.uk.

Nguồn: Vnexpress


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan