Một số điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc

June 4, 2014 2:13 am

Cùng tham khảo những thông tin hữu ích khi đi du học Hàn Quốc dưới đây nếu các bạn có nhu cầu khi đi du học ở đất nước này:

1. Hệ thống trường học

Hệ thống trường Đại học của Hàn Quốc được tạo thành bởi chương trình 6 năm cấp I, cấp II và cấp III mỗi cấp 3 năm, và trương trình Đại học 4 năm (Đại học chuyên nghành và Đại học tổng hợp). Các trường Đại học còn giảng dạy chương trình trên Đại học đến học vị tiến sỹ. Ngoài ra còn có trương trình Cao đẳng chuyên nghiệp và trường dạy nghề… có trương trình 2~3 năm, ads. tuyển sinh văn bằng 2 mầm non, học văn bằng 2 thú y hà nội và cao đẳng nghề nấu ăn tại hà nội.

Những trường Đại học của Hàn Quốc gồm có trường Đại học chuyên nghành và trường Đại học tổng hợp, Đại học các nghành dịch vụ, Đại học giáo dục, trường Cao đẳng chuyên nghiệp, Đại học công nghiệp, Đại học các nghành về hàng không, Đại học kỹ thuật… Tất cả các chương trình này đều chịu sự giám sát của Bộ Nguồn Nhân lực qua Đào tạo.

2. Thủ tục nhập học

* Tiểu chuẩn nhập học

Người xin theo học phải có đủ hai tiêu chuẩn về học lực và tài chính.

* Tuyển chọn học sinh

Các trường Đại học trên cơ sở hồ sơ nhập học được nhận sẽ đánh giá khả năng tài chính, học lực của người xin nhập học để tuyển chọn người đủ tiêu chuẩn.

* Những yêu cầu cần thiết khi nộp đơn.

– Hồ sơ liên quan tới học lực:

+ Đơn xin học

+ Bằng tốt nghiệp cấp 3 (với người xin học Đại học)

+ Bằng tốt nghiệp Đại học (với người xin học trên Đại học)

+ Bảng điểm ở trường học cuối cùng

+ Giấy giới thiệu (bao gồm một giấy của giáo sư)

+ Kiểm tra khả năng tiếng Hàn Quốc hoặc điểm TOFEL /TOEIC

+ Kế hoạch học tập

+ Bảng giới thiệu bản thân

+ Giải hoặc thành tích đã dành được trong các hội diễn hoặc thi chung khảo cần thiết cho việc xin học (với học sinh thuộc giới Thể thao – Nghệ sỹ)

Hồ sơ liên quan tới vân đề tài chính

– Trường hợp du học tự túc

+ Số dư trong tài khoản của người bảo lãnh trong tháng trước phải trên 10.000 USD hoặc số tiền chuyển sang Hàn Quốc trên 10.000 (hoặc số tiền chuyển đổi tương đương). Ads: Xét tuyển cao đẳng dược bộ quốc phòngcao đẳng dược phú thọ năm 2016 – 0466.55.65.75

+ Người bảo lãnh tài chính phải có

Giấy chứng nhận có việc làm hoặc giấy đăng ký chủ cơ sở.

Bản theo dõi nộp thuế tài sản

Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (cùng với đơn xin học)

Trường hợp được nhận học bổng: giấy chứng nhận sẽ được cấp học bổng.

Trường hợp du học theo kế hoạch trao đổi học sinh giữa các trường Đại học: giấy giới thiệu của hiệu trưởng tương ứng và giấy chưng nhận trao đổi học tập.

* Ngoài hồ sơ về tài chính, việc cần thiết các hồ sơ bổ sung hay không và cần loại nào, còn phụ thuộc vào hiệu trưởng các trường.

3. Cấp Visa

Muốn học tập ở Hàn Quốc phải xin Visa học sinh (D-2) tại các Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước sở tại. Trường hợp muốn ở lại trong thời gian ngắn có thể xin Visa ngắn hạn (trong phạm vi 90 ngày). Muốn được nhận Visa, học sinh phải trình những hồ sơ liên quan mà Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu (giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận…).

4. Thẻ cư trú

  • Đăng ký người nước ngoài và giấy thông báo nhập cảnh của đại sứ quán nước mình tại Hàn Quốc: Người nước ngoài từ ngày nhập cảnh vào Hàn Quốc trong vòng 90 ngày phải yêu cầu cấp giấy đăng ký người nước ngoài tại văn phòng Di trú (sẽ được cấp thẻ cư trú). Cần mang giấy chứng minh, hộ chiếu, ba tấm ảnh, tiền phí (10.000 Won), giấy chứng nhận của trường theo học… Phải luôn mang theo thẻ cư trú trong suốt thời gian ở Hàn Quốc.

  • Giấy thông báo thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ: Khi có sự thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ, trong phạm vi 14 ngày phải thông báo cho văn phòng pháp vụ Sở Di trú biết. Việc thay đổi địa chỉ có thể yêu cầu ở văn phòng địa phương nơi cư trú.

  • Gia hạn Visa: xin gia hạn Visa ở văn phòng Di trú nơi gần nhất, việc gia hạn Visa đơn giản và nhanh gọn, lưu ý khi gia hạn Visa cần để ý đến việc xin ra-vào 1 lần hoặc nhiều lần (single entry-multiple entry). Khi không tuân thủ theo điều kiện này sẽ bị phạt do vi phạm pháp luật về nhập cảnh.

5. Chi phí

Về nguyên tắc lưu học sinh và học sinh trong nước tiền học phí không khác nhau. Trong học phí bao gồm tiền nhập học, tiền giảng dạy, tiền thực tập thí nghiệm. Có thể nộp tại phòng kế toán của trường theo học. Tiền nhập học với học sinh mới vào trường được yêu cầu nộp thêm tiền giảng dạy và tiền thực tập thí nghiệm trong học kỳ đầu tiên.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan