Kinh nghiệm du học: Tìm và phân loại học bổng du học

July 10, 2014 8:41 am

Bạn có biết học bổng vô cùng đa dạng. Từ học bổng toàn phần được hỗ trợ bởi chính phủ, các tổ chức tư nhân, cho đến các chương trình học bổng 100% học phí hoặc học bổng bán phần. Rất nhiều bạn sinh viên chỉ nghĩ đến HB cho chuyên ngành mà mình quan tâm mà quên mất rằng có rất nhiều nhóm HB khác mà các bạn có thể tìm kiếm và thử sức. Chính vì vậy, nếu bạn yêu thích một ngành nghề và muốn tìm học bổng ngành đó, có nhiều loại hình học bổng mà bạn có thể nhắm đến. Nói cách khác là bạn có rẩt nhiều con đường để đi đến một đích chung là đạt được học bổng du học. Cụ thể:

Nhóm Học bổng của trường dành cho sinh viên quốc tế gồm có 2 loại:

LOẠI 1: HỌC BỔNG DO KHOA/BAN NGÀNH CẤP

Học bổng dạng này do các khoa hoặc ban ngành cụ thể của trường đại học trao tặng. Học bổng dành cho các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể như khoa học máy tính, báo chí, tài chính ngân hàng… Thường điều kiện đầu tiên để được đăng ký học  bổng này là bạn được chấp nhận vào một khóa học chính thức thuộc khoa đó.

Ví dụ như hàng năm Viện Kỹ sư Cơ khí (Institution of Mechanical Engineers) của trường ĐH City University London trao rất nhiều suất học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên chuyên ngành này với mức tài trợ lên tới £400,000. HB dành cho nhiều đối tượng, bao gồm cấp đại học (deadline: 30/06/2014) và cao học (deadline: 1/08/2014).

Học bổng chuyên ngành có số lượng phổ biến nhất trong các loại học bổng. Để tìm kiếm những học bổng dạng này, bạn nên đăng ký nhận newsletter từ các trường đại học.  Hoặc bạn cũng có thể vào thẳng website trường có đào tạo ngành bạn thích để tìm thông tin. Việc này sẽ đảm bảo thông tin bạn nhận được chính xác nhất và luôn được cập nhật.

LOẠI 2: HỌC BỔNG CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ (KHÔNG PHỤ THUỘC CHUYÊN NGÀNH CỤ THỂ)

Hàng năm, các trường đại học thường có chương trình học bổng quốc để thu hút những sinh viên tài năng trên thế giới. Khác với học bổng do khoa/ban ngành cấp, nhóm học bổng này không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ đăng ký học. Chỉ cần là sinh viên của trường (đồng nghĩa với việc bạn nhận được thời mời học (offer letter) của một khoá học chính thức trong trường, tùy theo cấp học cụ thể) là bạn đủ 1 điều kiện tiên quyết để đăng ký học bổng. Tất nhiên bạn cũng phải xem xét những điều kiện khác nếu có nhé.

100 học bổng quốc tế đại học Sydney

Học bổng toàn phần dành riêng cho sinh viên Việt Nam của đại học Queensland

Đại học Glasgow – ngôi trường với học bổng hào phóng

NHÓM HỌC BỔNG DO CÁC TỔ CHỨC GIÁO DỤC, CHÍNH PHỦ TRAO TẶNG

Học bổng của chính phủ, tổ chức rất danh giá, thường là học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, cũng như các ưu đãi khác… Chính vì giá trị lớn và được rất nhiều người biết tới, mức độ cạnh tranh của học bổng loại này rất cao. Những học bổng này thường có những yêu cầu và cách thức xét học bổng khác nhau. Có một số chương trình học bổng yêu cầu bạn nhận được thư nhập học của trường nằm trong danh sách các trường ĐH chính thức được công nhận liên kết với tổ chức cấp HB. Hoặc một số chương trìn: Học bổng Endeavour, học bổng Hubert Humphrey, học bổng New Zealand ASEAN, học bổng Fulbright, học bổng ngân hàng phát triển châu Á ABD của Nhật Bản.

TIPS SĂN HỌC BỔNG TỪ HOTCOURSES

Điều kiện đăng ký học bổng của mỗi trường đều có sự khác biệt. Các bạn học sinh, sinh viên lưu ý những điểm sau trước khi đăng ký nhận chương trình học bổng.

Đánh giá năng lực bản thân

Thay vì chạy đua đăng ký hồ sơ xin những chương trình học bổng mà rất nhiều người xin nộp thì tại sao ta không chọn những học bổng ít người đăng ký và nó lại phù hợp với chuyên ngành của ta? Đó là học bổng của khoa nào đó tại trường, học bổng của trường về một chuyên ngành mà bạn muốn theo học. Những học bổng đó thường được ưu tiên cho những người quan tâm nên sẽ có lợi thế cho bạn.

Đầu tư ngay hôm nay

Tập trung vào một số học bổng sẽ hơn là bạn săn học bổng tràn lan. Nếu muốn có học bổng mà họ yêu cầu 2 năm kinh nghiệp thì bạn nên sắp xếp đi làm thêm, thực tập … ngay để khi hoàn thành bạn đã có đủ điều kiện xin học bổng.

Chọn lọc thông minh

Số lượng học bổng rất nhiều và thông tin được cung cấp bị loãng và bạn thật khó phân luồng thông tin. Tốt nhất hãy liên hệ trực tiếp với phòng tư vấn hỗ trợ sinh viên tại trường đó, hoặc bạn có thể tìm đến một trung tâm uy tín để nhờ tự vấn dịch vụ.

Để biết thêm chi tiết về chương trình và có cơ hội nhận học bổng cũng như tham gia chương trình hướng nghiệp sắp tới, đăng ký ngay theo Hotline: 0902.234.656 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Liên hệ toàn quốc:

  • Học Viện Công Nghệ & Kinh Tế Toàn Cầu (GATE)
  • Tòa nhà Ladeco, 266, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Tel: 0902.234.656
  • Email: [email protected]

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quanWarning: require_once(): open_basedir restriction in effect. File(/home/duhoctaich/domains/duhoctaicho.edu.vn/public_html/linkmarket/lm_f2222e2e90.php) is not within the allowed path(s): (/home/duhotcedu/web/duhoctaicho.edu.vn/public_html:/home/duhotcedu/tmp) in /home/duhotcedu/web/duhoctaicho.edu.vn/public_html/wp-content/themes/dhtc/footer.php on line 126

Warning: require_once(/home/duhoctaich/domains/duhoctaicho.edu.vn/public_html/linkmarket/lm_f2222e2e90.php): failed to open stream: Operation not permitted in /home/duhotcedu/web/duhoctaicho.edu.vn/public_html/wp-content/themes/dhtc/footer.php on line 126

Fatal error: require_once(): Failed opening required '/home/duhoctaich/domains/duhoctaicho.edu.vn/public_html/linkmarket/lm_f2222e2e90.php' (include_path='.:/usr/share/pear:/usr/share/php') in /home/duhotcedu/web/duhoctaicho.edu.vn/public_html/wp-content/themes/dhtc/footer.php on line 126