Giao tiếp, ứng xử như thế nào khi du học Úc?

July 4, 2014 2:07 am

Người Úc thường sử dụng tiếng lóng, khi mới đến bạn sẽ không hiểu được ý nghĩa của những từ đó. Nếu bạn không hiểu, có thể hỏi họ ý nghĩa của câu nói đó. Ví dụ:

• Bring a plate –Khi bạn được mời tới buổi họp mặt xã giao người ta nói: “bring a plate”, có nghĩa là khi tới tham dự bạn nên mang theo một món ăn để mọi người cùng thưởng thức.

• BYO – “Bring Your Own”, có nghĩa là nước uống như là rượu, nước trái cây… bạn tự túc. Một số nhà hàng có BYO thì khi đến những nhà hàng này, bạn vẫn có thể mang theo đồ uống, tuy nhiên bạn phải trả tiền cho nhà hàng vì họ cung cấp ly và rửa ly cho bạn – tiền phụ trội này gọi là “corkage”.

• Fortnight – fortnight nghĩa là hai tuần lễ. Nhiều người Úc được trả lương mỗi hai tuần.

Về ăn mặc

– Ngoài việc ăn mặc theo tính chất công việc và ngành nghề thì bạn có thể tự do lựa chọn trang phục bởi Úc là quốc gia nhiều chủng tộc, mọi người không để tâm nhiều đến cách ăn mặc của bạn. Ads: Cách trị nám da mặt nhanh nhấtcách trị nám hiệu quả nhất tại TMV Placencare.

– Khi tới các câu lạc bộ, rạp chiếu phim hay một số nơi khác đòi hỏi phải ăn mặc gọn gàng, phù hợp. Khi đi làm thường có trang phục công sở riêng, ngoài ra những trường hợp dạo phố, tự do bạn có thể tha hồ chọn lựa trang phục.

– Những người Úc sống gần biển thường có thói quen mặc quần áo thoải mái và mát mẻ. Điều này không có nghĩa họ là gái mại dâm hay lả lơi. Những hành vi va chạm có thể khiến bạn chịu trách nhiệm trước pháp luật vì mọi người đều được pháp luật bảo vệ khỏi sự tấn công thân thể.

 – Đất nước Úc đa chủng tộc, những người đến từ những vùng khác nhau với những tôn giáo tín ngưỡng khác nhau có thể duy trì cách ăn mặc truyền thống hoặc không.

Quy tắc thể hiện phép lịch sự

– Người Úc thường nói “please” (xin vui lòng, hoặc làm ơn) khi muốn hỏi xin hay cần giúp điều chi và thường nói “thank you” (cảm ơn) khi được người khác giúp đỡ hay cho một thứ gì. Không nói “please” hay “thank you” bị coi là bất lịch sự.

– Người Úc thường nói “excuse me” (xin lỗi) khi muốn được người khác chú ý tới mình và “sorry” (xin lỗi) khi họ tình cờ đụng chạm hay va vào người khác.

– Người Úc cũng nói “excuse me” hay “pardon me” (xin lỗi) khi ợ nơi công cộng hay tại nhà người khác.

Khi gặp gỡ hoặc đàm phán trong công việc

– Bạn không nên trễ hẹn, nếu trường hợp đến trễ bạn nên liên lạc và báo trước cho đối phương. Điều này rất quan trọng, thậm chí bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không thông báo trước. Nếu trễ hẹn nhiều lần bạn sẽ bị đánh giá là ngừơi không đáng tin.

– Nếu bạn nhận được thư mời đi tham dự một dịp tiếp tân hay họp mặt nào đó, trong thư mời có thể có chữ ‘RSVP’ bên cạnh có đề ngày. Đây có nghĩa là người gửi muốn biết bạn có thể đến tham dự được hay không vì vậy bạn nên trả lời cho họ trước ngày sự kiện diễn ra.

Ở nơi công cộng

– Nếu bạn có ý định đi du học Úc nên nhớ đa số người Úc xì mũi vào khăn tay hay khăn giấy chứ không xì mũi lên hè đường. Khạc nhổ cũng vào khăn tay hay khăn giấy chứ không khạc nhổ lên hè đường. Nhiều người Úc nói “bless you” (chúc phước) khi người khác hắt hơi (hắt xì) – đây là thói quen chứ không có ý nghĩa tôn giáo.

– Một số cách hành xử không những bị coi là bất nhã mà còn trái luật. Thí dụ như chửi thề nơi công cộng, xô đẩy dành chỗ đứng khi xếp hàng, tiểu tiện (đi tiểu) hay đại tiện (đi cầu) ở bất cứ chỗ nào khác ngoại trừ ở nhà tiêu công cộng hay tư nhân.

Gặp gỡ và giao tiếp

– Khi gặp ai đó lần đầu tiên bạn phải bắt tay bằng tay phải của mình. Với những người không quen biết họ thường không ôm hoặc hô nhau khi mới gặp mặt.

– Khi trò chuyện, người Úc thường coi việc nhìn thẳng vào mắt người khác như là sự kính trọng và cho thấy đó là dấu hiệu của sự lắng nghe nhưng cũng có thể làm cho một số người cảm thấy xấu hổ hoặc không tự nhiên.

– Người Úc thường không thoải mái khi phải đặt câu hỏi hoặc bị hỏi những câu hỏi liên quan đến tuổi tác, tình trạng hôn nhân và tài chính.

– Khi được giới thiệu với người khác bằng tên riêng hoặc được yêu cầu xưng hô bằng tên riêng, bạn có thể xưng hô bằng “tên riêng” còn thường thì bạn nên dùng “họ” khi xưng hô với người mới gặp (ví dụ: Mrs Brown, Dr Lee). Tuy nhiên, người Úc thường gọi nhau bằng “tên riêng” nơi làm việc hoặc giữa bạn bè với nhau.

Những điểm cần lưu ý

– Tặng quà không phải là nét văn hóa phổ biến tại Úc, nhưng nếu có ý định tặng quà cho ai đó, bạn nên cân nhắc và lựa chọn kỹ vì nó thể hiện sự tôn trọng với họ.

– Người Úc rất yêu thể thao nên họ rất hay bàn luận về chủ đề này, thậm chí cả trên bàn đám phán công việc 

Để biết thêm chi tiết về chương trình và nhận sự tư vấn hỗ trợ miễn phí cũng như chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho kì nhập học tháng 9/2014 và 1/2015, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0902.234.656 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Liên hệ toàn quốc:

  • Học Viện Công Nghệ & Kinh Tế Toàn Cầu (GATE)
  • Tòa nhà Ladeco, 266, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Tel: 0902.234.656
  • Email: duhoctaicho.edu.vn@gmail.com

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan