Du học tại chỗ hay du học nước ngoài?

June 23, 2014 2:46 am

Xét về chương trình học

Hầu như chương trình học không có gì thay đổi khi bạn du học tại chính đất nước mình hay du học nước ngoài. Từ số tiết, số môn đến phong cách giảng dạy của giáo viên không có sự khác biệt đáng kể. Nhiều sĩ tử cho rằng một số trường Đại học quốc tế ở Việt Nam, do ít sinh viên, nên thường đào tạo dễ dàng và giảng dạy kém chuyên môn hơn, điều này không hề đúng. Dù là du học tại chỗ hay du học ở nước ngoài, nếu bạn không có ý thức học hành thì chuyện học đi học lại là điều dễ thấy.

Đánh giá

Các trường Đại học quốc tế cùng một hệ thống có phương pháp đào tạo y như nhau, bằng cấp cũng có giá trị tương đương. Một số bài thi của sinh viên ở Việt Nam còn được gửi sang nước ngoài để chấm. Do đó, mức độ công bằng và sự đánh giá khách quan là đương nhiên.

Chi phí đào tạo

Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức du học nước ngoài và du học tại chỗ là mức học phí khi học trong nước thường rẻ hơn. Chi phí ăn ở, học tập cũng rẻ hơn đáng kể.

Du học tại chỗ đỡ vất vả hơn du học xa

Quan điểm đi học tại chỗ sẽ đỡ vất vả hơn du học nước ngoài chỉ đúng phần nào. Những khó khăn mà các sinh viên du học tại chỗ có thể tránh được là những vất vả bỡ ngỡ nơi xứ người. Những vất vả khi không có người thân bên cạnh, đi học về không hiểu bài nhưng cũng chẳng biết hỏi ai.

Khi du học tại chỗ, nếu không hiểu bài bạn có thể học thêm, được gia đình và bố mẹ quan tâm, chăm sóc. Được thầy giao tiếp và hướng dẫn tận tình (thời gian đầu khi các bạn sinh viên chưa giỏi tiếng anh). Điều đó là mơ ước mà đi du học bạn không bao giờ có được.

Nhưng đó không có nghĩa là việc du học tại chỗ là dễ dàng. Tuy không tốn chi phí phát sinh cho việc ăn ở, đi lại, nhưng tiền đóng học của nhiều trường vẫn còn khá cao so với mức sống của nhiều gia đình. Do đó mà áp lực học tập của các bạn học sinh lại cao hơn, nhiều bạn trẻ du học tại chỗ lại khá chăm chỉ và tích cực với việc học của mình. Ngược lại, nhiều du học sinh tại nước khác thì lo khám phá cuộc sống và quên đi mục tiêu học tập nên sau này không những không thể tốt nghiệp mà còn mang theo món nợ lớn về cho gia đình. Không phải ai cũng thế, nhưng khi sống xa cha mẹ, teen chúng mình lại đang trong độ tuổi ưa khám, thích tự lập và thường dễ quên đi hơn là nhớ đến những vất vả của cha mẹ.

Cơ hội

 

Dù đi du học tại nước ngoài hay du học tại chỗ đều có mặt tích cực và hạn chế nhất đinh. Điều quan trọng chính là ý chí và sự quyết tâm của chính các bạn học sinh. Nếu gia đình bạn có điều kiện, và bạn là người thích cuộc sống độc lập, thì du học nước ngoài là lựa chọn lí tưởng cho teen mở rộng tầm nhìn. Ngược lại, nếu bạn muốn sống gần cha mẹ, lại muốn tiết kiệm chi phí khi kiếm tấm bằng đại học nước ngoài, thì du học tại chỗ là lí tưởng nhất.

Khi quyết định học trong một hệ thống trường đại học quốc tế là lựa chọn cho mình một hướng đi mới. Vì thế không có chuyện dễ hơn hay khó hơn mà điểm mấu chốt là bạn và gia đình quyết định như thế nào, và quyết tâm của bạn đến đâu.

Tại Việt Nam, các buổi hội thảo du học được tổ chức thường xuyên, đây chính là nơi mà các bạn có thể tìm hiểu và có thể tìm kiếm những câu trả lời cho bạn thân.

Để biết thêm chi tiết về chương trình và có cơ hội nhận học bổng từ ĐH Sunderland cũng như nhận tư vấn du học miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0902.234.656 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Liên hệ toàn quốc:

  • Học Viện Công Nghệ & Kinh Tế Toàn Cầu (GATE)
  • Tòa nhà Ladeco, 266, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Tel: 0902.234.656

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan