Du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?

July 8, 2014 7:35 am

1. Điểm GPA

Grade Point Average – GPA là điểm trung bình toàn khóa. Yêu cầu về điểm trung bình toàn khóa có sự khác nhau giữa các trường. Thường thì điểm trung bình toàn khóa nên là >8.0 theo hệ thống tính hệ niên chế của Việt Nam. Vì các bạn chưa hoặc ít có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học. Đối với những bạn muốn xin học bổng thạc sỹ hoặc tiến sỹ thì GPA có thể thấp hơn nếu như có công trình nghiên cứu chất lượng (Có tên trên các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế uy tín).

 

 

 

(Du học sinh quốc tế trong trang phục Hàn Quốc)

2. Nghiên cứu khoa học

Nếu bạn đã từng nghiên cứu khoa học, hay tham gia nghiên cứu thì đó sẽ là lợi thế lớn khi bạn xin học bổng du học Hàn Quốc.

Khi tham gia nghiên cứu khoa học bạn sẽ có cơ hội làm quen với những người bạn cùng chí hướng và những giáo sư. Những vị giáo sư đó sẽ viết giấy giới thiệu cho bạn và đó cũng là một lợi thế để bạn tăng cơ hội nhận học bổng.

 

3. Kỹ năng ngoại ngữ

 

 

Một ví dụ điển hình về sự ưu tiên khi bạn có ngoại ngữ tốt là bạn có cơ hội nhận học bổng chính phủ Hàn Quốc, nếu bạn có TOPIK cấp 5 hoặc cấp 6, bạn sẽ được miễn học tiếng 1 năm đầu và được cấp thêm 100.000 KRW/tháng ngoài những trợ cấp đã có. Ngoại ngữ chắc chắn sẽ là một tiêu chí đánh giá liệu rằng bạn có đủ tiêu chuẩn để học tập tại Hàn Quốc hay không.

Bạn có thể thông thạo một trong hai ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Hàn Quốc. Với tiếng Anh, nước này chấp nhận các chứng chỉ TOEFL, IELTS. Phần lớn các chương trình học bổng đòi hỏi ứng cử viên của họ phải có IELTS lớn hơn 6.0 tương đương với TOEFL 79 hoặc 80. Một số trường cũng chấp nhận chứng chỉ TOEIC > 650. Riêng tiếng Hàn, các bạn cần phải có chứng chỉ TOPIK từ cấp 3 trở lên. Giỏi tiếng Hàn là một lợi thế vô cùng lớn khi bước chân đến Hàn Quốc. Có TOPIK càng cao thì cơ hội xin học bỗng càng dễ. 

4. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Bạn là người nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham gia các tổ chức xã hội, chương trình tình nguyện trong và ngoài nước, làm tình nguyện viên tại các tổ chức phi chính phủ cũng góp phần làm cho hồ sơ của bạn có thiện cảm hơn trong mắt nhà xét tuyển. a

5. Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh

Bạn nên chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh. Đa số yêu cầu về bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh bao gồm:

 

– Bằng cấp, bảng điểm

 

 

Bạn nên đi đến các trung tâm dịch thuật công chứng để nhờ họ dịch và công chứng sang tiếng Anh. (Nếu bạn có xếp hạng đáng mơ ước (bạn cao tầm <=10%, tốt nhất là <=5%), bạn hãy làm 1 bảng xếp hạng để hồ sơ của bạn nổi bật hơn những ứng viên khác. Còn nếu xếp hạng của bạn dưới mức này thì bạn không nên nộp.

– Chứng chỉ tiếng anh (TOEFL hoặc IELTS).

– Sơ yếu lí lịch (CV). Bạn có thể làm theo mẫu quy định của một số trường yêu cầu. Tuy nhiên, bạn đã chuẩn bị và thiết kế CV cho riếng mình với điều kiện là phải ấn tượng, bạn cũng có thể dùng mẫu đã soạn để nộp nếu không bắt buộc dùng mẫu có sẵn.

– Tuyên bố cá nhân (Personal Statement hoặc Statement of Purpose).

Rất quan trọng nhất là với những bạn có ý đinh xin học bổng Đại học và phổ thông vì bạn chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.

– Kế hoạch học tập (Study Plan hoặc Research Proposal). Thường dành cho những người xin học bổng Thạc sỹ và Tiến sỹ.

– Thư giới thiệu

Thông thường các chương trình học bổng yêu cầu thư giới thiệu từ khoảng 3 vị giáo sư, thầy cô, giám đốc tại nơi làm việc… Các bạn nên soạn trước và nhờ thầy cô, giáo sư của mình ký tên và đóng dấu thì càng tốt.

Hiện nay nhiều chương trình học bổng cho phép bạn ứng cử online vì thế bạn nên đi dịch thuật sổ hộ khẩu và giấy khai sinh sang tiếng anh và scan để gửi CV online.

6. Tìm học bổng

Sau khi đã chuẩn bị những điều cần thiết giờ là lúc bạn tìm kiếm một chương trình học bổng phù hợp, một trường phù hợp để nộp hồ sơ và chờ kết quả.

Hình thức tìm học bổng phổ biến hiện nay là tìm trên internet. Tuy nhiên, các bạn cần cẩn thận đối với hình thức lừa đảo: nhận học bổng nhưng bạn phải nộp một khoản lệ phí nào đó trước khi nhận. Gửi tiền qua tài khoản, rút thăm trúng thưởng cũng là dấu hiệu lừa đảo.

Học bổng đương nhiên là không mất phí, vì thế các bạn hãy thật cẩn trọng trước những chiêu trò lừa đảo tràn lan để tránh gặp phiền phức.

Để biết thêm chi tiết về chương trình và có cơ hội nhận học bổng từ ĐH Sunderland cũng như tham gia chương trình hướng nghiệp, hãy đăng ký ngay Hotline: 0902.234.656 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Liên hệ toàn quốc:

  • Học Viện Công Nghệ & Kinh Tế Toàn Cầu (GATE)
  • Tòa nhà Ladeco, 266, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Tel: 0902.234.656
  • Email: [email protected]

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan