Cơ hội trở thành sinh viên ĐH Swinburne

June 9, 2014 3:02 am

Trong thời gian chuẩn bị du học tại Trường ĐH Swinburne, tôi vẫn còn phân vân nên học ngành kỹ thuật hay thiên về kinh tế. Căn cứ vào sở trường, tính cách của mình và xu hướng việc làm sau khi ra trường, các anh chị tư vấn đã giúp tôi chọn ngành tài chính – kế toán. Sau 2 năm học tập tại Úc, tôi thấy chính sự lựa chọn ngành học hợp lý này đã giúp mình có động lực và thái độ học tập nghiêm túc để đạt được kết quả tốt”. Đó là tâm sự của Phan Minh Đức, sinh viên ĐH Swinburne, nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2010 về quá trình chọn ngành học của mình.

Theo ước muốn của chính mình

Du học là quá trình đầu tư thời gian và tiền bạc. Trong đó, một trong những yếu tố quyết định sự thành công của quá trình đầu tư này là việc lựa chọn đúng khóa học phù hợp với bản thân và bắt kịp xu hướng phát triển của xã hội trong các năm tới.
 

 Học sinh lắng nghe ý kiến chuyên gia trong việc chọn ngành du học tại triển lãm du học do IDP tổ chức 

Một nữ sinh chuyên toán của Trường Phổ thông Năng khiếu – ĐH Quốc gia TP HCM đạt được học bổng 100% của ĐH Queensland – Úc kể rằng thuở nhỏ, em có vô số hoài bão lớn lao, nhiều khi còn mâu thuẫn lẫn nhau và rất thường thay đổi. Ví dụ, trở thành một doanh nhân thành đạt như Bill Gates hay một nữ hoàng truyền thông như Oprah Winfrey… Nhưng rồi lớn lên, em thực tế hơn khi tự hỏi điều gì đã giúp họ thành công. Phải chăng họ đã không ép bản thân theo ước mơ của người khác? Em nhận ra rằng đứng trước nhiều ngã rẽ, phải có niềm tin và quyết đoán để khẳng định lựa chọn của bản thân, từ đó  xây dựng một kế hoạch học tập cụ thể.

Phan Thanh Tùng, du học sinh tại Mỹ, khuyên: “Trước khi chọn ngành học, nên tìm hiểu rõ ràng xem khả năng bản thân phù hợp với các ngành nghề gì. Bạn có thể tìm lời khuyên từ các anh chị, người thân đã học chương trình này, kết hợp với thông tin từ các nguồn tham khảo như sách, báo, internet”.

Theo Nguyễn Trí Hiếu, Trường John Leggott College – Anh, nếu bản thân còn băn khoăn hay chưa chắc chắn với lựa chọn của mình, bạn nên tìm gặp nhân viên tư vấn nghề nghiệp ở các trường để thu nhận kinh nghiệm từ những người chuyên nghiệp.

Chuyên viên tư vấn IDP cũng nhấn mạnh: Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy sinh viên đạt kết quả tốt hơn nếu theo học các ngành mình yêu thích và có hứng thú. Vì vậy, hãy liệt kê những sở thích, điểm mạnh và những điều làm cho bạn cảm thấy thích thú trong cuộc sống, điều gì tạo cảm hứng cho bạn làm việc và điều gì khiến bạn hăng say tới mức quên ăn quên ngủ.

Cân nhắc khóa học chuyển tiếp

Hiện nay, việc chọn lựa ngành học không quá khó khăn vì có rất nhiều phương thức để đạt được mục tiêu du học. Nếu chưa đáp ứng được phần nào các điều kiện đầu vào của khóa học mình yêu thích thì vẫn còn những giải pháp khác để cân nhắc. Ví dụ, sinh viên có thể chọn khóa CĐ chuyển tiếp vào năm thứ 2 ĐH hoặc tìm khóa học tương tự tại một trường khác có yêu cầu thấp hơn. Với du học Mỹ, sự lựa chọn phổ biến hiện nay của học sinh là học 2 năm tại trường CĐ cộng đồng, sau đó chuyển tiếp vào trường ĐH. Phương thức này vừa tiết kiệm chi phí vừa là bước đệm để học sinh làm quen môi trường học tập, nâng cao dần trình độ của mình.

Tại các buổi tư vấn, hội thảo du học, chuyên viên tư vấn IDP khuyên rằng không nhất thiết phải học những trường lớn mới thành công. Việc chọn trường nên dựa trên cơ sở thế mạnh về đào tạo, phù hợp với năng lực và trình độ của học sinh. Rất nhiều học sinh chọn con đường bắt đầu từ CĐ nghề hay CĐ liên thông để học lên ĐH. Đây là kế hoạch hiệu quả nhất đối với học sinh mới tốt nghiệp THPT và có học lực không thật xuất sắc.

Qua thực tế chọn ngành nghề của học sinh và xu hướng phát triển của xã hội thời gian qua, nhiều chuyên gia giáo dục khuyên rằng đừng chọn ngành học đơn giản chỉ vì mình nghĩ có thể kiếm nhiều tiền, hoặc đó là ngành thời thượng hay nhiều bạn bè đều theo học. Khi chọn ngành, nên lắng nghe chính mình đồng thời nhạy bén với xu hướng phát triển ngành nghề của xã hội.

Nguồn: nguoilaodong


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan