Chọn ngành nghề ưu tiên định cư để có cơ hội định cơ ở Úc (Phần 1)

December 17, 2016 7:53 am

 

Nhiều bạn mong muốn được định cư tại Úc sau khi kết thúc chương trình học tại Úc. Vậy thì hãy tìm hiểu về ngành nghề ưu tiên định cư ở Úc, những ngành mà Úc đang thiếu nhân lực. Chọn đúng ngành mà chính phủ Úc đang thiếu nhân lực là bạn đã chạm gần đến tấm vé định cư tại Úc rồi.

Ở bất cứ quốc gia nào, ngành nghề nào thiếu nhân lực thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm trong ngành đó càng thấp và cơ hội được ở lại đất nước đó làm việc càng tăng, mở ra cơ hội định cơ nhiều hơn. Dưới đây là danh sách những ngành nghề mà hiện nay Úc đang thiếu nguồn nhân lực và đã được chính phủ Úc ưu tiên trong chương trình di cư General Skilled Migration (GSM).

nganh-nghe-uu-tien-dinh-cu-o-uc

1. Nhóm ngành y gồm:

Gây mê, Nha sỹ, Chuyên gia y khoa khẩn cấp, Bác sĩ đa khoa, Nhân viên chụp X-Quang chuẩn đoán bệnh, Nghề trị liệu, Dược sĩ ( Bệnh viện), Dược sĩ ( Bán lẻ), Nhà vật lý trị liệu, Người chữa bệnh về chân, Người chữa bệnh về chân, Dự toán viên, Y tá chuyên về bệnh có liên quan đến não, Nữ hộ sinh, Y tá, Chuyên gia đa khoa NEC, Bác sỹ chuyên khoa, Bác sỹ phẫu thuật, Kỹ thuật viên siêu âm, Bác sĩ khoa mắt, Bác sĩ khoa nhi, Nhà nghiên cứu bệnh học, Bác sĩ X-quang, Chuyên gia tâm thần học, Bác sĩ khoa sản & thầy thuốc phụ khoa.

nganh-nghe-uu-tien-dinh-cu-o-uc-1

2. Nhóm kỹ sư:

Kỹ sư – cơ khí, Kỹ sư – Điện, Kỹ sư – điện tử, Kỹ sư –sản xuất hoặc kỹ sư lâm nghiệp, Kỹ sư bảo dưỡng máy bay – Khoa học điện tử hàng không, Kỹ sư bảo dưỡng máy bay –cơ khí, Kỹ sư – khai thác mỏ, Người lắp ống dẫn hơi đốt, Kỹ sư-hóa học, Kỹ sư – Công vụ.

3. Các nhóm khác:

Giáo viên trung học, Kinh doanh thiết bị điện tử, Thanh tra viên, Người quy hoạch vùng và đô thị, Thợ lợp tường và sàn nhà, Nhà nghiên cứu hành vi ngôn ngữ, Kế Toán Viên.

Theo thông lệ, tháng 7 hàng năm, Chính phủ Úc sẽ ra thông báo các thay đổi mới trong luật di trú Úc đã được xem xét và điều chỉnh bổ sung, sửa đổi phù hợp với tình hình áp dụng thực tế và nhu cầu xã hội. Gần đây, tin mới nhất về SOL list mà các bạn sinh viên mong đợi bấy lâu nay đã chính thức được công bố. Đó là nhóm ngành kế toán và công nghệ thông tin vẫn còn duy trì trên SOL list cho năm tài chính 2015-2016 cho chương trình định cư dạng tay nghề, thuộc những ngành nghề ưu tiên định cư ở Úc.

nganh-nghe-uu-tien-dinh-cu-o-uc-2

Có thể nói đây là 1 tin đáng được mong đợi nhất của năm cho tất cả những bạn đã và đang học các ngành nói trên. Hơn thế nữa, các bạn đang học Cookery thì ngành Chef vẫn sẽ được duy trì. Chương trình định cư tại Úc theo diện tay nghề nắm 1 phần quan trọng trong việc xây dựng và bổ sung nguồn nhân lực có tay nghề đang thiếu hụt trong 1 số  ngành nghề và tại 1 số vùng tiểu bang của Úc. Có thể mói xem đây là 1 điều khích lệ cho nguồn nhân lực cần thiết trong tương lai.

Trong khi SOL chỉ liệt kê những ngành nghề đang thiếu nhân lực thì danh sách Priority Occupations List-POL liệt kê những nghề thiếu nhân lực có tay nghề và cần ưu tiên đã được công bố trên trang web của Bộ giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR). 1 loạt các vị trí giám đốc, quản lý thuộc các lĩnh vực như: Tài chính, Nhà hàng –Khách sạn, Nhân sự, Cung ứng và phân phối, Xây dựng, Sản xuất, Xuất nhập khẩu, Y tế và phúc lợi… đã được đưa vào danh sách POL.

Cả danh sách SOL và POL được đưa ra không chỉ nhằm mục đích giới thiệu đến nhóm người nhập cư về thị trường việc làm mà còn giúp các trường đại học ở Úc nhìn nhận và thúc đẩy các ngành nghề này trong chương trình đào tạo của các trường. Với chỉ 128.550 người lao động năm 2014, chương trình định cư diện tay nghề là chương trình lớn nhất của chính phủ Úc đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

 

 Bình luận về bài viết

Bài viết liên quanWarning: require_once(): open_basedir restriction in effect. File(/home/duhoctaich/domains/duhoctaicho.edu.vn/public_html/linkmarket/lm_f2222e2e90.php) is not within the allowed path(s): (/home/duhotcedu/web/duhoctaicho.edu.vn/public_html:/home/duhotcedu/tmp) in /home/duhotcedu/web/duhoctaicho.edu.vn/public_html/wp-content/themes/dhtc/footer.php on line 126

Warning: require_once(/home/duhoctaich/domains/duhoctaicho.edu.vn/public_html/linkmarket/lm_f2222e2e90.php): failed to open stream: Operation not permitted in /home/duhotcedu/web/duhoctaicho.edu.vn/public_html/wp-content/themes/dhtc/footer.php on line 126

Fatal error: require_once(): Failed opening required '/home/duhoctaich/domains/duhoctaicho.edu.vn/public_html/linkmarket/lm_f2222e2e90.php' (include_path='.:/usr/share/pear:/usr/share/php') in /home/duhotcedu/web/duhoctaicho.edu.vn/public_html/wp-content/themes/dhtc/footer.php on line 126