Chi phí du học thạc sỹ và những điều cần biết

June 5, 2014 2:26 am

Các chương trình đạo tạo bậc thạc sĩ dành cho sinh viên quốc tế thường có nhiều chế độ ưu đãi như tiền trợ cấp, học bổng nhiều hơn so với các chương trình đào tạo bậc đại học. Tuy nhiên, những ưu đãi ấy vẫn không thể chống đỡ được so với các khoản chi phí phát sinh trong quá trình học. Những du học sinh có kinh nghiệm đã chia sẻ 4 cách để đối phó với vấn đề này.

1.Tính đến những chi phí dành cho các thành viên trong gia đình.
Nếu bạn sang Mỹ du học kéo theo các thành viên trong gia đình thì chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn. Các khoản chi tiêu cần phải tính toán cẩn thận trước khi quyết đinh đi học như tiền nhà ở, thực phẩm, y tế, và các chi phí sinh hoạt khác cho cả gia đình.
Ngoài khoản tiền trợ cấp, bạn cần tìm kiếm các nguồn hỗ trợ khác. Theo các chuyên gia thì nguồn tiền khác ở đây có thể là những cơ hội khi tham gia một khóa học khác, hoặc tiền của người thân gửi cho sinh viên. Bạn gần như không thể tính tới việc đi làm thêm vì những quy định nghiêm ngặt về visa  sẽ hạn chế các lựa chọn việc làm cho bạn cũng như gia đình bạn. Xem thêm những tin tức về đào tạo thạc sĩ
2. Nghiên cứu mức tăng tỷ lệ học phí
Nếu bạn nhận được một suất học bổng, hãy hỏi nếu như học bổng đó được điều chỉnh hàng năm để phù hợp với mức tăng học phí. Nếu gặp khó khăn trong việc xác định mức học phí là bao nhiêu trong một năm, du học sinh nên liên lạc với văn phòng trợ giúp tài chính của nhà trường qua điện thoại hoặc E-mail để hỏi về mức tăng học phí những năm trước.

Bạn nên bắt đầu lập kế hoạch tài chính cho năm đầu tiên trước khi đến Mỹ để không phải ngạc nhiên nếu học phí có thể tăng từ 10% đến 20% trong năm thứ hai.
3. Xem xét kỹ hỗ trợ tài chính cho sinh viên trong các lĩnh vực cụ thể
"Một số lượng lớn sinh viên học lên tiến sĩ được nhận hỗ trợ từ các trường đại học Mỹ và một số lượng nhỏ sinh viên học thạc sĩ cũng được nhận hỗ trợ tài chính", bà Renuka Raja Rao, điều phối viên Ấn Độ cho Dịch vụ Tư vấn giáo dục của Mỹ cho biết. “Yếu tố quan trọng là chương trình, nghiên cứu, và các lợi ích của giảng viên” .

"Học bổng giảng dạy sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn nghiên cứu", Ông Robert Hardin, trợ lý giám đốc tuyển sinh cho Quỹ tuyển dụng quốc tế tại Đại học Oregon cho biết. "Các học bổng trong lĩnh vực kinh doanh không phổ biến lắm, trong khi đó học bổng trong các ngành khoa học phổ biến hơn nhiều."

Học bổng sau đại học thường đi kèm với trách nhiệm là dạy học hoặc nghiên cứu khoa học. Bhavita Walia, một sinh viên tốt nghiệp nghiên cứu y sinh học tại Đại học Connecticut đã được miễn học phí, đổi lại cô đã giảng dạy tại trường.
4. Tìm hiểu về chế độ y tế tại Mỹ
Tại nhiều quốc gia bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí khám chữa bệnh ở hệ thống y tế công cộng khi tham gia những chương trình đào tạo thạc sĩ cho sinh viên quốc tế. Nhưng ở Mỹ thì khác, bạn sẽ phải trả chi phí đắt hơn nếu không dùng bảo hiểm. Theo các chuyên gia, sinh viên nên yêu cầu hoàn tất giấy tờ bảo hiểm ở trường trước khi du học.

Du học sinh nên hỏi nhà trường về phí thanh toán- một khoản phí phát  sinh trong mỗi lần khám chữa bệnh- cũng như số tiền mà  sinh viên phải trả khi phải nằm viện. Các dịch vụ khác có thể có một khoản khấu trừ, số tiền mà sinh viên phải trả trước khi công ty bảo hiểm thanh toán. Cách tốt nhất để đối phó với các chi phí y tế phát sinh là bạn không dùng dịch vụ y tế ngoài.

Nguồn: Vnexpress


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan