Bí quyết rinh học bổng tại cái trường danh tiếng

June 9, 2014 2:57 am

Cùng tham khảo những bí quyết xin học bổng hiệu quả từ các trường đại học danh tiếng dưới đây. Những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn thành công trong việc xin học bổng:

Cơ hội quý giá này chính là tiền đề để cô rèn luyện, hoàn thiện bản thân trước khi nộp hồ sơ vào các trường ĐH danh tiếng.


Khắc họa rõ cá tính

Thủy Tiên cho biết trong năm trải nghiệm đáng nhớ tại Trường Trung học Head-Royce (California), cô đã được tiếp xúc với môi trường học tập quốc tế, nơi học sinh luôn thể hiện sự chủ động, tự tin, do vậy Tiên đã trau dồi các kỹ năng như diễn thuyết, tư duy chiều sâu, độc lập, quản lý thời gian… Đồng thời, Tiên nhận ra rằng các trường ĐH Mỹ không quan tâm nhiều đến bảng điểm vì bảng điểm học tập của các nước là khác nhau.
 
Điều họ quan tâm là khả năng của bản thân được thể hiện như thế nào. Do vậy, trong hồ sơ xin du học, Tiên chú trọng đến việc viết bài luận. Bài luận của Tiên không đề cập vấn đề to tát mà chủ yếu thể hiện cách nhìn của bản thân trước những sự việc diễn ra hằng ngày như khi em thấy đồ vật cũ vẫn còn sử dụng được mà người ta vứt đi, khi còn nhỏ em ngồi ăn cơm với bà…, qua đó, bản thân em đã học được những điều gì.
Các du học sinh chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng thành công.
Từ phải qua: Hoàng Lê Hưng, Bùi Quang Lê, Trần Vũ Thủy Tiên và Thái Thị Thanh Thảo (thứ 2 từ trái qua)

Thể hiện mình một cách thành thật và tự tin, đó là bí quyết “săn” học bổng của Tiên. Vào mùa tuyển sinh năm 2010, Tiên đã nhận được thư mời nhập học của 5 trường ĐH: Princeton, Villanova, Georgetown, Swarthmore, Smith – Mỹ. Cuối cùng, Tiên chọn Trường ĐH Princeton và hiện cô đã hoàn tất năm thứ 3 chuyên ngành quan hệ quốc tế và chính sách công.
Lê Hoàng Hưng, cựu học sinh Trường THPT Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP HCM) vừa nhận được thư mời nhập học với suất học bổng toàn phần từ Trường ĐH Hamilton – Mỹ, chia sẻ: “Tìm kiếm học bổng du học cũng như một cơ hội để trải nghiệm và cần sự mạo hiểm có tính toán”.
 
Hưng ví dụ việc mình tham gia đội kịch của trường và không ngại cạo trọc nửa đầu để gây tiếng cười cho khán giả, như là cách khắc họa tính cách cá nhân, cũng là cách gây ấn tượng khi xin học bổng du học. Dựa trên những thông tin cần thiết về trường dự tính xin học bổng, Hưng tham gia các kỳ thi chuẩn hóa, viết bài luận và gửi hồ sơ rất sớm. Hồ sơ của Hưng ghi điểm còn bởi những giải thưởng khi học THPT và hoạt động ngoại khóa xuất sắc.

Kỹ năng: Yếu tố thành công

Đặng Thái Thị Thanh Thảo, cựu sinh viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), cho biết em nuôi ước mơ du học từ sớm và khi học trung học, em đã nộp nhiều đơn xin học bổng, trong đó Trường Thornton Academy đã đồng ý cấp học bổng cho em học tiếp chương trình trung học tại Mỹ và sau đó em dễ dàng nhận được học bổng toàn phần của Trường Bates College.
 
Thảo nói để được học bổng, em phải trau dồi các kỹ năng cá nhân, như tự tin trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài; tham gia các hoạt động ngoại khóa, đội nhóm, chủ động tìm đến những anh chị du học sinh đi trước có kinh nghiệm để học hỏi. Ngoài ra, Thảo cũng tự hoàn thiện mình bằng các môn thể thao và năng khiếu (vẽ). Cộng thêm là phần phỏng vấn tự tin, chân thật, thể hiện đúng bản thân đã giúp Thảo ghi điểm với ban tuyển sinh.
 
Tân sinh viên Trường ĐH Texas Chirstian Bùi Quang Lê (cựu học sinh Trường THPT Năng khiếu), cho biết ngoài thành tích học tập, các trường ĐH lớn ở Mỹ đều đề cao kỹ năng và hoạt động ngoại khóa của ứng viên, do đó với quyết tâm du học, từ năm lớp 10, Lê đã tham gia các hoạt động tình nguyện như bán hàng gây quỹ cho trẻ em mái ấm Thiên Phước, gặp gỡ các em nhỏ nhiễm HIV, tham gia nhóm nhảy hip hop của trường…
 
Lê cho biết trở ngại lớn nhất em gặp phải là viết bài luận, tuy nhiên em đã chọn một đề tài gần gũi và gắn với các hoạt động ngoại khóa, đó là chủ đề niềm vui gặp gỡ, giao lưu kết bạn. Nhờ các hoạt động ngoại khóa và bài luận mà hồ sơ của Lê tạo được ấn tượng. Tháng 4 vừa rồi, Lê đã cùng lúc nhận được thư mời nhập học của 5 trường ĐH uy tín tại Mỹ: Drexel, Ohio Wesleyan, Illinois Wesleyan, Hendrix, Texas Christian. Cuối cùng, Lê đã chọn ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Texas Christian để nhập học trong tháng tới.

Nguồn: Vnexpress


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan