Bí quyết hệ thống kiến thức hiệu quả trước kỳ thi

May 29, 2014 8:50 am

Đây được coi là giai đoạn nước rút đối với các bạn học sinh lớp 12 khi phải đối đầu với những kỳ thi căng thẳng vì vậy việc ôn lại hệ thống kiến thức các môn học khổng lồ khiến các bạn vô cùng hoang mang lo lắng. Dưới đây là một số bí quyết ôn tập hệ thống kiến thức một cách hiệu quả nhất mà các bạn có thể tham khảo:


1. Học xen kẽ

Chúng ta thường có thói quen học một số môn dễ hoặc những môn ưa thích trước, sau đó mới đến các môn khó hoặc ngược lại. Tuy nhiên, đây là cách học kém hiệu quả và không hề khoa học, bởi vì bạn thường mất rất nhiều thời gian đối với những môn khó, sau đó phải tăng tốc đối với những môn dễ, nếu không biết cách bố trí thời gian thì môn nào cũng chỉ được học một cách qua loa.

Thay vì làm đầu óc căng thẳng trong một thời gian dài, với hàng loạt những môn học khó “nhằn”, bạn hãy học xen kẽ các môn khó và môn dễ với nhau. Hoàn tất tốt môn học trước bạn sẽ có động lực để tiếp tục với những môn học tiếp theo.

2. Bố trí thời gian học hợp lý

Việc ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn nước rút này đương nhiên là ôn luyện kiến thức, tuy nhiên bạn cần biết cách bố trí thời gian học hợp lý.

Một sai lầm dễ mắc phải nhất, đó là thức thật khuya để ôn bài và thức dậy với tình trạng uể oải. Bạn nên đi ngủ sớm và thức dậy sớm để học bài. Sáng sớm là khoảng thời gian bạn tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất, điều này đã được khoa học chứng minh. Phá vỡ quy luật hoạt động của cơ thể bạn sẽ không có được kết quả tốt. Ngoài giấc ngủ vào ban đêm, cơ thể bạn cũng cần được nghỉ ngơi vào buổi trưa, dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để chợp mắt hoặc thư giãn nhẹ nhàng, sẽ giúp bạn tiếp thu tốt trong khoảng thời gian còn lại.

3. Học nhóm

Bạn nên học ôn với một nhóm bạn tin cậy để có điều kiện cùng ôn bài và giải đáp những thắc mắc cho nhau. Nhóm của bạn không nhất thiết là những người học giỏi nhất, chỉ cần có sức học vừa đủ, chăm chỉ và có ý thức.

Ads: Tìm hiểu công tục tuyệt vời của mật ong nguyên chất và phấn hoa mật ong Tây Nguyên đối với sức khoẻ con người.

Học cùng người khác bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và có thêm động lực.

4.  Hệ thống kiến thức hoàn chỉnh thành một khối

Bạn đừng để kiến thức vung vãi mà hãy hệ thống chúng thành một khối hoàn chỉnh. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, hãy nhìn vào phần mục lục ở cuối sách giáo khoa, đó là toàn bộ khối kiến thức bạn cần nắm vững.

Đầu tiên, bạn hãy đánh dấu vào những phần quan trọng, sau đó hãy đi vào chi tiết. Gom những kiến thức lẻ của từng phần lại, sắp xếp theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn có thể sử dụng hình ảnh, sơ đồ để hệ thống kiến thức. Sử dụng sơ đồ cột, sơ đồ cây, sơ đồ tư duy,… là một cách học logic giúp kiến thức được hệ thống hoàn chỉnh và giúp bạn ghi nhớ tốt.

Đọc to tài liệu cũng là cách ghi nhớ khá tốt với những bạn nhạy cảm về thính giác. Bạn cũng có thể tự giảng bài cho mình bằng cách nói to những nghi vấn và tự giải đáp.

Lựa chọn phương pháp phù hợp với mình hoặc phối hợp những cách trên để ôn luyện kiến thức một cách hiệu quả nhất.

5. Xem lại bài kiểm tra, đề thi cũ

Đây chính là cách phát hiện ra lỗ hổng kiến thức để bạn ôn luyện và hệ thống lại. Hãy xem lại tất cả các lỗi sai trong các bài kiểm tra, đề thi cũ và làm lại nhiều lần dạng bài tương tự. Bạn hãy quyết tâm không để sai hai lần với cùng một lỗi, làm được điều này chắc chắn bạn sẽ có một kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

6. Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là cách giúp bạn xua tan căng thẳng, mệt mỏi và giúp não phục hồi năng lượng. Bạn đừng nên áy náy khi thi thoảng nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, đi dạo ngoài trời hay nhắn tin trả lời một người bạn.

Nếu bạn quá buồn ngủ thì hãy gấp sách vở lại và nghỉ ngơi, sau khi thức giấc bạn hãy rửa mặt, hít thở thật sâu để cung cấp thêm oxy cho cơ thể để xua tan mệt mỏi và tiếp tục học.

Chúc các sĩ tử ôn tập tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan