Bí quyết giúp bạn nổi bật khi làm việc nhóm

May 30, 2014 3:04 am
6 điều quan trọng dưới đây giúp bạn trở nên nổi bật trong nhóm và trở thành người thủ lĩnh đứng đầu khi tham gia các hoạt động nhóm:

Luôn đặt câu hỏi


Hãy hiểu thật rõ vấn đề, các khía cạnh, yêu cầu của đề bài để có thể đưa ra được những thắc mắc, những câu hỏi thật chất lượng, thật hóc búa và thu hút các thành viên trong nhóm lao vào "mổ xẻ", tìm ra câu trả lời cuối cùng. Việc luôn đặt câu hỏi sẽ làm cho bạn luôn ở trong tư thế chủ động và vô tình trở thành “ban giám khảo” đối với các câu trả lời của các bạn trong nhóm. 

Lắng nghe

“Luôn luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ”. Trong mọi trường hợp của cuộc sống, điều này luôn giúp bạn trở thành một “bậc thầy” về sự ghi điểm trong giao thiệp xã hội, đó cũng chính là bí quyết thành công của rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới. 

Trong làm việc nhóm, việc lắng nghe giúp bạn tạo được sự tương tác với các thành viên khác, hiểu họ nói gì, muốn gì và sẵn sàng trao đổi, thảo luận với nhau. Chắc hẳn, trong số chúng ta nhiều người đã tủi thân như thế nào khi: Mình nói nhưng chẳng ai nghe, đúng không? Và tất nhiên sự chán nản đối với làm việc nhóm sẽ nhân lên gấp bội.
 
Ads: Tìm hiểu công tục tuyệt vời của mật ong nguyên chất và phấn hoa mật ong Tây Nguyên đối với sức khoẻ con người.

Đừng tiếc chi những lời khen

Đừng “vùi dập” những ý tưởng hay ho, những ý kiến mang tính đột phá của các thành viên khác chỉ vì bạn không nghĩ ra một ý tưởng hay hơn và đang cố bảo vệ cho quan điểm không mấy tươi sáng của mình. Đó là cách làm không chuyên nghiệp và đi ngược lại lợi ích của cả nhóm.

Hãy chân thành vỗ tay hưởng ứng và đưa ra những ý tưởng xung quanh quan điểm hay ho đó, dành những lời có cánh cho thành viên đó, điều này không chỉ giúp thành viên đó “thăng hoa” hơn, mà còn thể hiện bạn là một người công bằng, hiểu biết.


Giúp đỡ các bạn trong nhóm

Làm việc nhóm là bạn phải chấp nhận làm việc với nhiều người, nhiều cá tính, đặc biệt là khà năng khác nhau. Có những người giỏi hơn thường cho mình quyền “tự quyết”, còn những người hơi đuối hơn lại tỏ ra “thu mình”. Do vậy, chúng ta hãy bỏ qua những định kiến “dở hơi” đó. Nên nhớ rằng, việc quá đề cao vai trò của bản thân sẽ không giúp bạn thu nhận thêm được những kỹ năng hay ho hơn và tất nhiên quá rụt rè sẽ khiến bạn ngày càng nhỏ bé hơn.

Vậy, vai trò của bạn ở đây là gì vậy? Bạn đóng vai trò trung gian và hòa hợp hai nhóm đối tượng đó, giúp đỡ các bạn “yếu thế” hơn sẽ là một cách rất hay ho đấy chứ.

Hòa giải mâu thuẫn

Làm việc với nhiều người với nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau, nên mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi khi làm việc theo nhóm. Điều quan trọng là mỗi người phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, cộng nhận điểm tốt của người khác và xem xét lại ý kiến chưa được số đông chấp nhận của mình. Đặc biệt, bạn không được thiên vị, đứng về một phía nào cả mà đánh giá công bằng lý lẽ tranh luận của mỗi người.

Hoàn thiện bản thân

Làm việc theo nhóm là cơ hội để phát hiện những thiếu sót của mình đồng thời thể hiện sức mạnh của bản thân. Hãy chủ động cải thiện điểm yếu của mình thay vì trở thành gánh nặng cho nhóm. Bạn sẽ được chú ý khi tiến bộ hơn đấy.

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan