8 bí quyết giúp bạn xin được học bổng tại Anh

May 29, 2014 9:33 am

Làm thế nào để xin được học bổng tại Anh? Những bí quyết sau đây có thể giúp bạn có nhiều cơ hội hơn.

Anh là một nước có môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Bằng cấp của Anh được công nhận và đánh giá cao, sinh viên tốt nghiệp tại đây được các công ty và tập đoàn lớn chào đón trên toàn cầu. Đó là lý do tại sao có đến hơn 450.000 học sinh quốc tế đang chọn Anh làm điểm đến để học tập. Tuy nhiên, để theo học tại đất nước có truyền thống giáo dục lâu đời trên thế giới này cần lưu ý một số điểm sau:

1. Thời gian xin học

8 bí quyết giúp bạn xin được học bổng tại Anh

Đây là điểm đầu tiên học sinh cần lưu ý nếu không muốn bỏ lỡ thời gian học. Các chương trình thạc sỹ tại Anh thường khai giảng vào cuối tháng 9 hàng năm, nhưng thời hạn gửi hồ sơ xin học phải trước đó 6 tháng đến 1 năm. Khoảng thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Lưu ý, một số trường hoặc chuyên ngành đặc biệt như Oxford, Cambridge hay các trường đại học hàng đầu khác thường chỉ nhận hồ sơ vào vài tháng cuối năm để xét tuyển cho năm sau.

2. Chọn trường và chuyên ngành

Ngoài việc xác định chuyên ngành phù hợp với bản thân, học sinh cần cân nhắc đến hai điểm chính trước khi chọn trường: yếu tố học thuật và yếu tố bên ngoài. Yếu tố học thuật bao gồm ranking của trường (xếp hạng trường), xếp hạng chuyên ngành, chất lượng giảng dạy và mức độ nghiên cứu và thậm chí là học phí. Yếu tố bên ngoài là vị trí địa lý, khí hậu, giao thông, điều kiện sống và mức sống.

3. Bảng xếp hạng không quyết định tất cả

8 bí quyết giúp bạn xin được học bổng tại Anh

Mỗi trường đều có thế mạnh và điểm yếu riêng, nên nếu chỉ nhìn vào ranking thì không thể đánh giá hết chất lượng các trường. Ví dụ, trường Đại học Nottingham Trent ở Anh không được xếp hạng quá cao, nhưng các chuyên ngành kinh doanh, pháp luật, nghệ thuật, thiết kế và ngành truyền thông của trường này rất tốt, chất lượng sinh viên đầu ra vẫn được đánh giá cao. Ngoài ra, trường còn có quan hệ tốt với rất nhiều doanh nghiệp (net-work) nên tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đứng thứ hai nước Anh trong suốt những năm gần đây.

4. Nhận thông tin chính xác

Tìm hiểu chính xác thông tin về học bổng, khóa học, yêu cầu và quy trình thủ tục nộp hồ sơ để thực hiện chính xác theo yêu cầu. Tốt nhất nên vào trực tiếp trang web của chính phủ Anh (nếu tìm hiểu về học bổng chính phủ) hoặc trang web của trường để tìm hiểu thông tin. Có thể gửi mail hoặc gọi điện trực tiếp cho trường nếu có thắc mắc để được giải đáp chính xác.

5. Xin những chuyên ngành “độc”

Thay vì đổ xô vào những chuyên ngành “hot” có quá đông ứng viên, học sinh nên xác định khả năng của mình và quyết định xem có nên cạnh tranh với rất nhiều các ứng viên xuất sắc trên toàn thế giới không, hay chọn cho mình một con đường khác “dễ thở” hơn? Đôi khi những chuyên ngành ít người chọn lại giúp học sinh dễ trúng tuyển hơn, thậm chí là dễ xin học bổng hơn.

6. Kinh nghiệm làm việc

8 bí quyết giúp bạn xin được học bổng tại Anh

Với học sinh muốn xin học đại học thì không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, nhưng nếu xin học ở những bậc học cao hơn nữa thì kinh nghiệm làm việc là vô cùng cần thiết. Đặc biệt với những người muốn theo học MBA thì kinh nghiệm làm việc luôn là một yếu tố quý giá giúp bộ hồ sơ trở nên “hấp dẫn” hơn, giúp ứng viên dễ dàng “lọt vào mắt xanh” của trường. Thậm chí, chương trình học của một số trường còn bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc. Do đó, ứng viên nên xem xét kỹ yêu cầu của khóa học trước khi nộp hồ sơ.

7. Chuẩn bị hồ sơ

Ngoài chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL) và thành tích học tập ra, hồ sơ của ứng viên còn thường phải kèm theo 1 P.S (personal statement) – bài luận cá nhân để giới thiệu về bản thân mình. Một số trường có thể yêu cầu thêm về Certificate (giấy chứng nhận), LOR (letter of recommendation), là thư giới thiệu của người khác viết để giới thiệu bạn với trường. LOR có thể là của giáo viên từng dạy bạn, đồng nghiệp hoặc cấp trên từng làm việc với bạn,…

Đôi khi không cần điểm tiếng Anh và thành tích học tập cao, ứng viên vẫn có thể nhận được học bổng từ những trường danh tiếng nếu có thành tích hoạt động ngoại khóa xuất sắc hoặc bài luận đủ đặc biệt chứng minh được năng lực của bản thân.

8 bí quyết giúp bạn xin được học bổng tại Anh

8. Phỏng vấn

Một số trường tại Anh sẽ có thêm một vòng nữa dành cho những ứng viên lọt qua vòng hồ sơ, đó là vòng phỏng vấn. Để vượt qua vòng này, ứng viên có thể chuẩn bị trước một số câu hỏi thường gặp và tập trả lời trước. Những câu hỏi thường liên quan đến mục đích của ứng viên: tại sao lại chọn trường này và chuyên ngành này? Mục tiêu và kế hoạch học tập của ứng viên? …


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan